Vừa qua, trên mạng xã hội cùng một số báo điện tử đưa tin một thanh niên tật nguyền bán vé số bị “cướp” 150 tờ vé số ở Cần Thơ. Vụ việc vừa gây phẫn nộ, bức xúc trong cộng đồng mạng, vừa cảm thương cho cậu thanh niên đã nghèo mà còn gặp bọn cướp bất lương. Tuy nhiên, vụ việc có phải đúng như vậy không ?

Theo Công an TP Cần Thơ, thanh niên mà cộng đồng mạng cho rằng bị "giật mất” vé số là Võ Văn Thuận Em (SN 2000, tạm trú tại Khu vực 1, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Thuận Em bị tật bẩm sinh từ nhỏ không đi được, trí não chậm phát triển. 

Theo trình bày của Em, khoảng 8h30' ngày 20-4, như thường lệ, từ nhà trọ Em bắt xe ôm đến đường Trần Hưng Đạo (phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều), để bán vé số. 

Hình ảnh Thuận Em đánh rơi mất vé số, nhưng cộng đồng mạng lại cho rằng bị cướp mất (ảnh cắt từ clip). 

Trên người Em mang theo 100 tờ vé số kiến thiết tỉnh Long An và 50 tờ vé số tỉnh Hậu Giang. Sau khi bán được 12 tờ, Em bỏ vé số vào ngăn ngoài túi xách mà không biết ngăn ngày đã bị thủng. 

Lúc sau, Thuận Em đi bán tiếp thì gặp khách hỏi mua. Em mở túi xách lấy vé số ra bán thì không thấy tập vé số đâu. Người khách không biết thực hư thế nào liền hỏi bị giật mất vé số rồi hả ? Thuận Em nói là bị rớt mất rồi. 

Người khách thấy vậy móc tiền ra cho nhưng Em không lấy. Lúc này, nhiều người đi đường hiếu kỳ quây lại xem và “nghiễm nhiên” cho rằng Em bị cướp vé số nên chụp ảnh đăng facebook với nội dung “Cậu bé tật nguyền bị cướp 150 tờ vé số”. Qua tìm hiểu, được biết Em từng đánh rơi mất vé số.

Ngay sau khi thông tin được đăng tải trên facebook đã tạo làn sóng dư luận trong cộng đồng mạng. Nhiều bình luận, chia sẻ… vừa lên án hành vi bất lương của bọn cướp, vừa tỏ ra xót thương cho hoàn cảnh cho cậu bé tật nguyền. 

Thuận Em khẳng định mình đánh rơi mất sấp vé số chứ không phải bị cướp giật như mọi người đồn đoán. 

Sau đó, thông tin trên lại tiếp tục xuất hiện trên các trang báo mạng, trang thông tin điện tử đẩy vấn đề đi xa hơn để gây sự chú ý với nội dung ca ngợi hành động của chàng trai đáng thương, dù tật nguyền nhưng quyết không nhận tiền giúp đỡ của những người tốt bụng. 

Trước những thông tin như vậy, ai cũng lòng trắc ẩn, xót thương cho cậu bé nghèo, tật nguyền, thuê nhà trọ đi bán vé số rồi bị cướp mất… Nhưng thông tin ấy có được kiểm chứng, có đáng tin cậy không hay chỉ là sự đồn đoán, tạo sóng, câu view? 

Bởi qua vụ việc này, dư luận có quyền đặt dấu hỏi về tình hình ANTT trên địa bàn TP Cần Thơ như thế nào mà để bọn cướp lộng hành như vậy, đến người tật nguyền đi bán vé số mà chúng cũng không tha. 

Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Qua tiếp xúc với mẹ ruột Thuận Em là bà Võ Thị Mai (SN 1953), được bà cho biết thêm, Em bị tật bẩm sinh từ nhỏ, không đi được. 

Ngày 20-4, một người hàng xóm cho biết Em bị cướp mất 150 tờ vé số, vụ việc đăng trên mạng xã hội gì đó. Tuy nhiên, khi Em về nhà, bà Mai hỏi lại thì Em nói làm rơi mất vé số chứ không phải bị cướp giật như mọi người đồn đoán. Vé số bị mất do túi xách bị rách hai ngăn ngoài cùng.

Câu chuyện cậu bé tật nguyền bán vé số đã rõ. Việc sấp vé số bị mất là có thật, nhưng bị cướp giật hay đánh rơi mất là 2 sự việc hoàn toàn khác nhau. 

Nếu thông tin không đúng bản chất sự việc dù trên mạng xã hội hay báo chí đều có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Văn Đức