Theo ông Lê Minh Đức, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu ĐNa 90364 TS, sự cố xảy ra lúc 15h chiều 19-12. Vào thời điểm trên, tàu đang hoạt động tại khu vực phía nam Vịnh Bắc Bộ thì bị hỏng máy chính, mất khả năng điều động. Tàu trôi dạt nhanh do ảnh hưởng giông lốc, sau đó sóng lớn đánh nứt vỏ tàu và bị nước tràn vào.

Lực lượng cứu hộ dùng xuồng cao su đón các thuyền viên từ tàu bị nạn để chuyển sang tàu SAR 412

Cả 8 người trên tàu ra sức tát nước cứu tàu và sửa chữa máy nhưng bất thành vì nước biển ngập. Nhận thấy tình thế hết sức nguy hiểm cho tàu cùng các thuyền viên, ông Đức đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam xin chỉ dẫn để ứng phó sự cố và hỗ trợ cho tàu.

Tàu SAR 412 lai dắt tàu cá ĐNa 90364 về đến Đà Nẵng

Trung tâm đã hướng dẫn các biện pháp an toàn, động viên, trấn an tinh thần các thuyền viên gặp nạn đồng thời cho phát thông báo hàng hải khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến trợ giúp cho tàu ĐNa 90364 TS. Trung tâm cũng tính toán hướng tàu bị nạn trôi dạt và phát báo động cho các tàu cứu hộ gần nhất sẵn sàng đợi lệnh.

Đến 16h45 ngày 19-12, tình hình thời tiết trong khu vực có chuyển biến xấu, nước tràn vào tàu ngày một nhiều, đe dọa tính mạng các thuyền viên trên tàu. Trước diễn biến đó, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương lên đường đi ứng cứu.

Lực lượng cứu hộ ký bàn giao tàu bị nạn và các thuyền viên cho lực lượng biên phòng
Đại diện lực lượng cứu hộ tặng quà cho các thuyền viên tàu ĐNa 90364 TS

Lúc 22h50 ngày 19-12, tàu SAR 412 đã tiếp cận được tàu bị nạn. Các ngư dân được đưa lên tàu SAR 412 trong tình trạng kiệt sức, nhiều thuyền viên bị nhiễm lạnh. Lực lượng cứu hộ đã chăm sóc sức khỏe và trấn an tinh thần các nạn nhân, đồng thời triển khai bơm nước chống chìm và lai dắt tàu ĐNa 90364 TS về đất liền.

Đến 10h30 ngày 20-12, tàu SAR 412 đã đưa tàu ĐNa 90364 và các ngư dân về đến đất liền an toàn trước sự xúc động và biết ơn của các ngư dân gặp nạn và thân nhân.

Thân Lai