Theo phản ảnh của người dân thôn Bến Đền, xã Bạch Xa và thôn 68, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, thời gian vừa qua có hiện tượng các nhà máy trong khu Cụm công nghiệp Nam Quang, thị trấn Vĩnh Tuy, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang xả thải trực tiếp ra sông Lô, đoạn tiếp giáp giữa hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống bà con nơi đây.

Theo ghi nhận của phóng viên, có 5 đường ống xả thải dẫn thẳng ra sông Lô từ khu Cụm công nghiệp Nam Quang, gồm 4 ống nổi và 1 ống chôn chìm dưới nước. Trong đó có 2 đường ống đang xả thải trực tiếp vào sông Lô, 1 trong 2 đường ống là ống được chôn chìm.

Chuyên viên Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang lấy mẫu nước thải của khu Cụm công nghiệp Nam Quang.

Tại hiện trường, nước thải tại đường ống xả chìm có màu vàng đục, sủi bọt kèm theo mùi rất khó chịu. Đặc biệt vào thời điểm chiều tối và đêm, nước xả thải có màu đen và mùi hôi thối gấp nhiều lần gây ô nhiễm nghiêm trọng tới nguồn nước và không khí. Từ cách xa nhà máy cả cây số đã có thể ngửi thấy mùi.

Trước đó, vào thời điểm 11 giờ, ngày 5-1-2017, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) tỉnh Tuyên Quang và UBND huyện Hàm Yên đã tiến hành ghi nhận và lập biên bản về tình trạng này.

Anh Trần Văn An, lái đò tại bến đò 71, thôn Bến Đền, xã Bạch Xa, thuộc địa phận tỉnh Tuyên Quang, cho biết: “Tôi chở đò trên sông 24/24 giờ. Cứ khoảng từ 21h cho tới 4h sáng là khu Cụm công nghiệp Nam Quang này bắt đầu xả thải. Nước thải xả trực tiếp ra sông và có mùi vô cùng khó chịu, nhiều khi nhức đầu, ngạt thở. Việc gây ô nhiễm môi trường này đã diễn ra một thời gian dài mà chúng tôi cũng không biết kêu ai”.

Một số cống xả thải trực tiếp xuống sông Lô.

Ngày 8-2, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Tuyên Quang cho biết, ngay sau khi kiểm tra thực tế và xác định việc xả thải phản ánh là có cơ sở, Sở đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị trong Cụm công nghiệp Nam Quang.

Yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên nước và bảo vệ môi trường; chấn chỉnh hoặc xử lý nghiêm các đơn vị có hoạt động xả nước thải chưa được xử lý đạt yêu cầu trước khi xả vào sông Lô, đảm bảo không làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và đời sống của nhân dân trong khu vực, nhất là nhân dân khu vực hạ lưu của nguồn thải.

Theo tìm hiểu, Cụm công nghiệp Nam Quang nằm bên cạnh sông Lô có 5 nhà máy đã đi vào hoạt động, trong đó có 3 nhà máy xả thải ra môi trường gồm Nhà máy sản xuất tinh bột sắn của Công ty TNHH MTV Hùng Hà, Bắc Quang; nhà máy sản xuất giấy của Công ty cổ phần sản xuất nhập khẩu thương mại dịch vụ Phúc Hưng và nhà máy sản xuất giấy của Công ty cổ phần Hải Hà. Đáng chú ý, các đơn vị này đã từng bị kiểm tra, xử phạt hàng trăm triệu đồng.

Căn cứ Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước và các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tài nguyên nước; Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường, đề nghị các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc xử lý triệt để vụ việc, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị, trả lại môi trường sống trong sạch và an toàn cho người dân.

Báo CAND sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này.

Trung Hiếu