Chuyện xảy ra vào lúc 14 giờ ngày 19-7, khi tàu Superdong 10, từ huyện Phú Quốc vào TP Rạch Giá (Kiên Giang), thì một hành khách trên tàu là chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo chuyển dạ sinh con. Nhân viên trên tàu đã thông báo có ai là bác sĩ đến đỡ đẻ một phụ sản “vượt cạn” trên tàu.

Khi nghe thông báo, anh Nguyễn Thanh Hiền là người đi cùng chuyến tàu đã nhanh chóng đến thì thấy sản phụ có dấu hiệu sinh nở trong tình trạng bị vỡ nước ối.

Anh Nguyễn Thanh Hiền (bên phải) chia sẻ niềm vui với chồng chị Thảo, sau khi đỡ đẻ thành công chiều 19-7.

Dù bất đắc dĩ, nhưng cứu người là trên hết, không có dụng cụ chuyên môn, anh Hiền đã “tay không” đỡ đẻ thành công trong niềm hạnh phúc của nhiều người trên tàu. 

Theo anh Lê Minh Nhựt (chồng của chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo) vợ anh mang thai tuần thứ 33, sau khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc, được chuẩn đoán sinh khó, nên chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang để sinh nở cho an toàn. 

Hai vợ chồng xuống tàu để vào TP Rạch Giá để chờ sinh nở. Khi tàu chạy khoảng 30 phút thì vợ có dấu hiệu sinh. Đây là đứa con đầu lòng gặp cảnh vợ chuyển sinh rất bối rối không biết phải làm sao thì may mắn có một người đến cứu.

Chị Thảo được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đến tham khám ngay khi tàu cập bến chiều ngày 19-7.

Sáng 20-7, anh Nhựt cho biết, sau khi được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định, bé gái có cân nặng 1,9 kg và gia đình đặt tên cho bé là Lê Phương Bảo Anh.

Trước đó ngày 30-7-2016, trên tàu cao tốc từ Phú Quốc vào Rạch Giá khi tàu đang chạy ngoài biển thì có một phụ nữ hạ sinh và cũng được một bác sĩ đi cùng đở đẻ thành công. 

Anh Nguyễn Thanh Hiền (21 tuổi, quê ở xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, Kiên Giang) học Y sĩ đa khoa tại TP Hồ Chí Minh, tốt nghiệp năm 2016, đang đi xin việc. Anh Hiền cho biết, 30 phút đỡ đẻ cho chị Thảo thành công em rất vui, dù bản thân không phải chuyên khoa nhưng trên tàu lúc đó không có ai mà mình lại học ngành y cũng biết được chút ít, mà việc cứu người là quan trọng. “Dù không có dụng cụ chuyên môn khi em bé sinh ra có dấu hiệu bị ngạt nước ối, em phải dùng miệng để hút nước ối để cứu em bé. Em đã nộp hồ sơn xin việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc và đang về nhà chờ kết quả.”, anh Hiền chia sẻ
Đức An