Siết chặt nguồn gốc thịt heo vào TP Hồ Chí Minh

Thứ Bảy, 12/08/2017, 08:55
Ngày 12-8, TP Hồ Chí Minh mở đợt cao điểm tổ chức 3 đoàn kiểm tra tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc thịt heo cung ứng vào thị trường TP Hồ Chí Minh.

Sau thời gian đồng loạt triển khai việc truy xuất nguồn gốc thịt heo đưa vào hệ thống kinh doanh hiện đại và hai chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, thì đây là đợt kiểm tra gắt gao, quyết liệt nhất. Đợt kiểm tra được thực hiện từ hôm nay (12-8) và kéo dài đến 22-8.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, tại cuộc họp của đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm sáng 10-8, Sở Công Thương và các cơ quan, đơn vị thuộc đoàn kiểm tra liên ngành đã thống nhất giao trách nhiệm cho 3 đoàn kiểm tra về các nội dung: xử lý nghiêm các vi phạm về ATGT, phòng chống dịch bệnh, quản lý an toàn thực phẩm, kiểm tra hóa đơn chứng từ, phiếu xuất kho, nguồn gốc hàng hóa, lấy mẫu, test nhanh, kiểm tra chất cấm đối với những trường hợp vận chuyển, kinh doanh, giết mổ heo không đeo vòng truy xuất nguồn gốc hoặc đeo vòng nhưng thiếu thông tin truy xuất nguồn gốc.

Từ 17 giờ đến 21 giờ, các đoàn tổ chức chốt chặn, giám sát hoạt động vận chuyển, kinh doanh heo tại tuyến cao tốc Trung Lương – TP Hồ Chí Minh, QL50. Ưu tiên tập trung kiểm gia, giám sát tại cơ sở giết mổ Bình Tân, lập chốt kiểm soát ngay tại tuyến đường chính Nguyễn Văn Linh, cửa ngõ đi vào chợ đầu mối Bình Điền, cao điểm của việc kiểm tra bắt đầu từ 0 giờ đến 3 giờ sáng là thời điểm chợ đầu mối Bình Điền đi vào hoạt động nhộn nhịp nhất.

TP Hồ Chí Minh mở đợt kiểm tra thịt heo vào chợ phải truy xuất được nguồn gốc bắt đầu từ ngày 12-8.

Việc kiểm tra, kiểm soát này nhằm thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện “Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo” theo văn bản khẩn mới ban hành ngày 10-8. Theo văn bản chỉ đạo, ngoài phần trách nhiệm của đoàn kiểm tra liên ngành, UBND TP Hồ Chí Minh còn yêu cầu Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền quyết liệt chỉ đạo việc kiểm soát nguồn gốc thịt heo đưa vào chợ, yêu cầu các chủ thể kinh doanh thịt heo phải thực hiện đúng quy định về truy xuất nguồn gốc theo quy định của đề án.

Ngay trong ngày đầu tiên cho thấy, số lượng heo về các chợ đầu mối có đeo vòng nhận diện với đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc chỉ có 9%. Đến nay, sau 10 ngày áp dụng, tỷ lệ này đã cải thiện nhưng còn khá thấp.

Ngày 10-8, chỉ có 33% lượng heo về các chợ đầu mối có đeo vòng nhận diện với đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Trong đó, chợ Hóc Môn thực hiện khá tốt quy định này với khoảng 90% thịt heo vào chợ có đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc, còn chợ Bình Điền chỉ khoảng 25% thịt heo vào chợ có đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc.

TP Hồ Chí Minh mở đợt kiểm tra thịt heo vào chợ phải truy xuất được nguồn gốc bắt đầu từ ngày 12-8.
TP Hồ Chí Minh mở đợt kiểm tra thịt heo vào chợ phải truy xuất được nguồn gốc bắt đầu từ ngày 12-8.
Thúy Hà
.
.
.