Đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay. Giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước cho người dân, là xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay.

Thông cáo của Sở Xây Dựng TP. Đà Nẵng cho hay, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Theo Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng, từ ngày 31-10 đến ngày 7-11, độ mặn dao động từ 372 mg/1 đến 4 374 mg/l và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ. Trước đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã gửi văn bản đến Công ty Cổ phần thủy điện Dak Mi 4 và Công ty Cổ phần thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên để nguồn nước thô tại Cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên 1,5m cho các máy bơm hoạt động được. 

Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12, 6 m3/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31-10-2018 đến nay, mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03 m) nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho thành phố Đà Nẵng. 

Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 10415/SXD-HTKT ngày 6-11-2018 về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải phảp đảm bảo cấp nước an toàn đã được UBND thành phố thống nhất, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thành phố".

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng nêu ra các giải pháp cấp nước trong giai đoạn trước mắt và lâu dài. Theo đó, giải pháp đến tháng 3-2019 gồm: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước Cầu Đỏ (giai đoạn 1 - 60.000 m3/ngđ) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10. 000 m3/ngđ). Giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020 là xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng cũng sẽ đầu tư thêm các tuyến ống phân phối để đưa nước đến các điểm tiêu thụ.


Những ngày qua, TP.Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trên khắp các địa bàn. 

Trước đó, Báo CAND đã phản ánh: Từ đầu tháng 11-2018 mặc dù đang trong tháng mùa mưa, nhưng tại TP.Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng trên khắp các địa bàn quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn…. Điều đáng nói, nhiều người dân cho rằng, công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) chậm trễ trong việc thông báo khiến người dân rơi vào thế “bị động” vì thiếu nước sinh hoạt… 

 Giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước cho Đà Nẵng là xây dựng công trình ngăn mặn trên sông Cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô…

Phía UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết: Do diễn biến thời tiết thất thường nên năm nay, mặc dù đã sang mùa lũ nhưng lượng mưa rất ít, tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước nhà máy nước Cầu Đỏ có thời điểm lên đến 1.082mg/l. Mực nước tại đập dâng phòng mặn An Trạch ở mức rất thấp nên trạm bơm phòng mặn không thể hoạt động để bơm nước về nhà máy nước Cầu Đỏ dẫn đến gián đoạn trong hoạt động cấp nước cho thành phố Đà Nẵng.


Hoài Thu