Kể từ khi con đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai thông xe vào đầu năm 2014, Sapa bắt đầu chuyển mình nhanh chóng. Những dự án nghìn tỷ cũng theo đó mà hình thành. Hàng loạt nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,... mọc lên san sát che khuất những hàng thông xanh và những thửa ruộng bậc thang vàng óng mỗi đợt ngày mùa. Sapa cũng từ đó mà trở thành một đại công trường xây dựng mịt mù bụi bặm.
Đã gần 2 năm qua, Sapa vẫn chưa thể thoát khỏi bụi bặm, ô nhiễm từ xây dựng. Những cung đường nơi trung tâm thị trấn Sapa vẫn ngổn ngang vật liệu, máy xúc, xe tải rầm rập thi công suốt cả ngày.
Người dân nơi đây giờ đã quá quen thuộc với sự ngổn ngang của những công trình xây dựng.
Tuyến phố Đồng Lợi (TT Sapa) vẫn đang được "túc tắc" thi công cho dù đã gần tới dịp nghỉ lễ 30-4 & 1-5, thời điểm du khách đổ về Sapa để du lịch và nghỉ mát.
Hẳn với nhiều người đã từng tới Sapa sẽ không thể nhận ra tuyến phố Cầu Mây thơ mộng thủa nào.
Vật liệu xây dựng ngổn ngang phía trước nhà thờ Sapa.
Cát thi công xây dựng được đổ khắp nơi.
Người phụ nữ cùng một người đàn ông dân tộc đi ngang qua một con phố đang thi công trong thị trấn. Dường như đối với họ, Sapa của xây dựng, một đại công trường đã trở thành điều gì đó quá đỗi bình thường.
Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Sa Pa đến năm 2030, Sa Pa sẽ trở thành nơi nghỉ dưỡng, văn hoá tầm cỡ quốc gia, quốc tế, thu hút khoảng 5,2 triệu du khách. 
Nhóm PV (Ảnh)