Sáng hôm nay (5-9), hơn 22 triệu học sinh cả nước nô nức dự lễ khai giảng năm học mới. Các em học sinh, người tung tăng cười đùa, người rạng ngời tinh khôi trong tà áo dài và những bộ quần áo mới. 

Thế nhưng, ở một nơi khác, có những em học sinh lại không được may mắn như vậy. Chỉ với một tấm rèm cũ chăng lên cùng vài ba chiếc bàn nhỏ, người thì quần đùi, người thì chân đất, các em học sinh huyện Mường Tè, Lai Châu vừa phải trải qua một lễ khai giảng hết sức đơn sơ và thiếu thốn khi nơi đây vừa phải chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ.

Lễ khai giảng đơn sơ của thầy trò trường Nậm Ngà (xã Tà Tổng, huyện Mường Tè, Lai Châu). (Ảnh: facebook Nguyễn Long Khánh)

Những hình ảnh trong lễ khai giảng ngay tại bãi đất trống cạnh bờ sông của Trường Phổ thông dân tộc bán trú -THCS Nâm Ngà, một trong những điểm trường khó khăn nhất của xã Tà Tổng (huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) được thầy giáo Nguyễn Long Khánh (facebook Nguyễn Long Khánh) chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người không khỏi xúc động và xót xa trước những khó khăn mà các em học sinh phải trải qua trong đợt mưa lũ vừa diễn ra tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

"Người ta khai giảng tưng bừng, Tôi nay khai giảng rưng rưng lệ sầu...", những lời chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Long Khánh khiến nhiều người không khỏi xúc động. (Ảnh: facebook Nguyễn Long Khánh)

Trong bài viết, thầy giáo Nguyễn Long Khánh còn cho biết thêm, lễ khai giảng đang diễn ra thì trời lại đổ mưa, vì vậy thầy và trò của trường Nậm Ngà đã phải gấp rút kết thúc lễ khai giảng sớm để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Long Khánh chia sẻ thêm, lễ khai giảng phải kết thúc sớm do trời lại tiếp tục đổ mưa. (Ảnh: facebook Nguyễn Long Khánh)

Trước những hình ảnh vô cùng xúc động này, nhiều người đã chia sẻ, đồng cảm và động viên thầy cô giáo cùng các em học sinh vùng cao luôn mạnh mẽ, kiên cường để khắc phục những khó khăn trước mắt.

"Người thầy, người chiến sỹ nơi biên cương, chúc các thầy cô và các em học sinh luôn mạnh khỏe, vững vàng!", Facebook T.H.M chia sẻ.

Facebook T.T.T động viên: "Cố gắng lên các thầy, cô giáo Vùng cao mình là thế, vất vả và thiệt thòi nhiều".

"Thương quá"

Hiện cư dân mạng đang tích cực chia sẻ những hình ảnh này trên mạng xã hội đồng thời kêu gọi giúp đỡ, ủng hộ cho các em học sinh vùng cao đang gặp khó khăn do chịu thiệt hại của đợt bão lũ vừa qua.

Mưa lũ những ngày qua đã làm các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã, liên bản của tỉnh Lai Châu đều bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Mưa lớn gây lũ quét cục bộ khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) bị chia cắt, gây thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân.

Cao Nhân