Cụ thể, lúc 6h ngày 25-3, Công an huyện Phú Riềng bất ngờ kiểm tra điểm thu mua hạt tiêu tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn do Dư Thị Mãi (28 tuổi, ngụ thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập) và Lê Văn Long (31 tuổi, ngụ khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP Hồ Chí Minh; tạm trú tại xã Bình Sơn) cùng làm chủ. Lực lượng Công an phát hiện ngay phía sau ngôi nhà có 2 người gồm: Dư Công Hoàng (49 tuổi, quê Thanh Hóa) và Lê Ích Tư (37 tuổi, ngụ xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập) đang pha trộn các loại tạp chất không có nhãn mác ghi nguồn gốc xuất xứ, nấu trong chiếc nồi lớn để tạo thành loại tạp chất dẻo, màu nâu sẫm và có mùi hôi. 

Cả hai cho biết, sau khi nấu khoảng 2 tiếng đồng hồ thì múc tạp chất này ra trộn với hạt tiêu lép theo công thức 1 nồi tạp chất 60 lít trộn với 60 kg hạt tiêu lép, rồi phơi khô để biến hạt tiêu lép thành tiêu có trọng lượng nặng hơn và có màu đen hơn. 

Địa điểm nấu tạp chất và pha trộn nằm ở phía sau nhà
Dư Công Hoàng và Lê Ích Tư pha trộn, đảo đều cho tạp chất thấm, dính chặt vào hạt tiêu lép để đem phơi khô thành phẩm
Các tạp chất đang trong công đoạn nấu thành hợp chất mới
Công an huyện Phú Riềng làm việc với chủ hàng Lê Văn Long

Tinh bột màu đỏ sẫm sẽ chuyển màu đen khi hòa vào nước, dùng để nấu tạp chất
Kho chứa tinh bột màu vàng để nấu tạp chất
Phía trước căn nhà được Lê Văn Long thuê để thực hiện công đoạn pha trộn tạp chất vào hạt tiêu

Qua làm việc, Lê Văn Long thừa nhận: “Tôi và Mãi chung nhau thuê căn nhà này để làm điểm thu mua và tập kết hạt tiêu. Hàng ngày, Mãi đi thu mua hạt tiêu trong hộ dân rồi đem về phân loại. Riêng số hạt tiêu lép bán lại cho tôi với giá rẻ. Sau đó, tôi thuê người quen nấu tạp chất pha trộn với tiêu lép nhằm bán được giá cao hơn, hưởng tiền chênh lệch so với hạt tiêu cùng loại. Mỗi ngày, pha trộn trên 200kg hạt tiêu lép để tăng trọng lượng lên khoảng 250kg hạt tiêu có chất lượng cao hơn. Khi bán ra thị trường thì thu được số tiền lãi hơn 2.500.000đ”.

Chủ hàng Lê Văn Long còn cho biết thêm, những tạp chất pha trộn với hạt tiêu chủ yếu là bột bắp xay nhuyễn và một loại tinh bột mà đỏ sẫm (nhờ người mua tại TP Hồ Chí Minh. Khi đổ vào nước sẽ chuyển màu đen ngay lập tức). Hạt tiêu sau khi pha trộn thành phẩm sẽ xuất bán cho các thương lái, đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh cho người tiêu dùng.

Anh Nguyễn Minh Hùng, nhà ở sát điểm thu mua tiêu của Long, bức xúc: “Tuy gia đình và nhiều người ở gần nhưng không hề biết cơ sở này lại táo tợn pha trộn tạp chất vào hạt tiêu. Chính họ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và thương hiệu hạt tiêu của địa phương và xem thường hậu quả gây ra từ những hạt tiêu bị pha trộn tạp chất. Đề nghị lực lượng Công an xử lý nghiêm minh để làm gương cho người khác và bảo vệ thương hiệu hạt tiêu của quê hương”.

Lực lượng Công an đã tạm giữ 16 bao tinh bột màu vàng  trọng lượng 315 kg, 1 bịch tinh bột màu đỏ sẫm 1,9 kg để trưng cầu phân tích, giám định thành phần cấu tạo. Đồng thời tạm giữ 1.051kg hạt tiêu đã trộn tạp chất và 580kg hạt tiêu khô là nguyên liệu để pha trộn. Điều đáng nói cơ sở thu mua hạt tiêu này không hề có các loại giấy tờ đăng ký kinh doanh mà vẫn hoạt động. Riêng người điều hành hoạt động của điểm thu mua này (Lê Văn Long) có mối quan hệ gia đình với cơ sở pha trộn tạp chất vào hạt tiêu tại xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập đã bị lực lượng Công an phát hiện bắt quả tang ngày 4-3-2017.

Đề nghị các lực lượng chức năng và người dân cùng chung tay phát hiện, xử lý những hành vi trên để đảm bảo chất lượng hạt tiêu và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng ở Bình Phước.

M.Thùy – N.Huấn