Cụ thể, rùa biển Chi chết khoảng 10 giờ 45 sáng 4-12, nguyên nhân chết do nuốt phải nhiều dị vật bằng mảnh xốp, nhựa, lưới.. vào dạ dày. 

Dị vật "rác thải du lịch" được lấy ra từ dạ dày của rùa biển Chi.

Nhưng chú rùa biển Cù Lao Chàm (được đặt tên Chi, tên khoa học là Chelonioidea) đã không thể qua khỏi vì trong nội tạng vẫn còn tồn dư quá nhiều dị vật rác thải…

Xác rùa biển đã được bàn giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm làm phiên bản trưng bày và phục vụ công tác nghiên cứu.


Như Báo CAND đã thông tin, ngày 29-11, Bệnh viện Gia Đình tiếp nhận một cá thể rùa biển trọng lượng 8,2kg (khoảng 4- 5 năm tuổi), được Nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị tổn thương ở đầu, cổ, 2 chân trước yếu. Tiến hành chụp X-quang, bác sĩ phát hiện nhiều dị vật bên trong đường tiêu hóa khiến rùa bị tổn thương, nguy hiểm đến tính mạng.

Trước đó, cá thể rùa này được nhóm tiếp nhận từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm  (TP Hội An, Quảng Nam) ngày 20-11. Sau gần 2 tiếng đồng hồ với 3 lần thực hiện nội soi hệ tiêu hóa, phần lớn dị vật bên trong dạ dày rùa đã được lấy ra thành công (gồm lưới, nhựa plastic và những miếng xốp). Tuy nhiên, vẫn còn một số búi lớn nghi là lưới cắt bị mắc trong đại tràng của rùa vẫn chưa thể lấy ra được. Và đây cũng là nguyên nhân chính khiến rùa biển Chi chết.

Cái chết của rùa biển Chi cũng chính là lời cảnh báo mạnh mẽ về những hành vi vô ý thức, của con người, du khách ở những khu bảo tồn. Các rác thải từ nhựa chính là mối đe dọa, khiến môi trường biển bị ô nhiễm và gây tổn hại nghiêm trọng đến các loài sinh vật đại dương. 

Hiện xác rùa biển đã được bàn giao cho Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm xử lý, mổ, tiêm phóc môn làm phiên bản để trưng bày và phục vụ công tác nghiên cứu.


Hoài Thu