Với chủ đề “Tử tế với đại dương”, chiến dịch quy tụ gần 2.000 bạn đoàn viên, thanh niên, người dân, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tham gia làm sạch biển.

Các chủ tàu cá, chủ tàu du lịch ký cam kết không xả rác ra biển.

Phát biểu tại buổi lễ, anh Nguyễn Kim Quy, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam kêu gọi mọi người đừng chần chừ, hãy lên tiếng và hành động, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần, không xả rác ra biển, bỏ rác đúng nơi quy định, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường...

Ra mắt đội hình thu gom rác.

Tại lễ ra quân, ban tổ chức đã tặng 280 bộ lưới trị giá 1 tỷ đồng cho 28 tỉnh, thành ven biển để thu gom rác trên mặt biển; tặng một xe thu gom rác và tặng cờ của Chiến dịch “Hãy làm sạch biển” cho các chủ tàu khách và tàu cá. Đồng thời, để động viên các em học sinh là con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục có điều kiện thuận lợi hơn khi đến trường, ban tổ chức dành tặng 10 xe đạp cho 10 em học sinh.

Đoàn viên, thanh niên lực lượng vũ trang dọn rác trên bờ kè, bãi biển.

Ngay sau lễ ra quân, 2.000 đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang đã tham gia thu gom rác thải tại các khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng xung quanh cảng Sa Kỳ. 

Đoàn viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng thu gom rác trên bờ kè.

Đồng thời đội hình tàu, thuyền ngư dân cũng đã sử dụng lưới thu gom rác trên mặt biển; ký cam kết không xả rác ra biển; tuyên truyền cho khách du lịch bảo vệ môi trường biển trước khi lên tàu đi đảo Lý Sơn…

Chiến dịch năm nay kéo dài đến ngày 31-8 và dự kiến xây dựng 400 điểm thường xuyên duy trì hoạt động làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, phấn đấu thu hút 100 ngàn người tham gia các hoạt động trong chiến dịch.
Quỳnh Nga