Hội thảo do ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì. Tham dự còn có đại diện các Bộ NN&PTNT, TN&MT; Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng đại diện các cơ quan liên quan thuộc 14 tỉnh miền Trung.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, khu vực miền Trung gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa tới Bình Thuận có địa hình phức tạp, mật độ sông suối cao với 43 lưu vực sông lớn nhỏ, trong đó có 4 lưu vực sông lớn, gồm hệ thống sông Mã, sông Cả, sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Ba. Đặc điểm khí hậu của khu vực khá khắc nghiệt, lượng mưa mùa mưa lũ chiếm 65-75% tổng lượng mưa năm, lượng mưa trung bình năm ở mức 800 đến 3.600mm. 

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT phát biểu khai mạc hội thảo.

Những năm qua, diễn biến thiên tai ngày càng cực đoan, trái quy luật như mưa lớn trái mùa, bão lớn trên cấp 11, 12 khiến nhiều tỉnh thành ở miền Trung chịu thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, đợt mưa lũ lịch sử tháng 11-1999 là một trong những trận thiên tai nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực 7 tỉnh miền Trung. Mưa lũ đã làm 818 người chết và mất tích, gần 1,2 triệu ngôi nhà, trụ sở bị đổ sập, hệ thống cơ sở  hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng, tổng thiệt hại ước tính gần 4.150 tỷ đồng, trong đó tỉnh Thừa Thiên-Huế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 372 người chết và mất tích.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng chia sẻ bài học kinh nghiệm của chính quyền và người dân các địa phương miền Trung Việt Nam, trong đó có tỉnh Thừa Thiên Huế trong công tác ứng phó lũ lớn, công tác tái thiết sau thiên tai tại miền Trung, đặc biệt là sự hỗ trợ của WB và JICA cũng như vai trò của các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng địa phương trong giảm thiểu rủi ro thiên tai tại Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã bàn giải pháp giảm thiểu rủi ro thiên tai ở khu vực miền Trung.
Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, trước tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai trong khu vực và trên thế giới diễn ra ngày càng phức tạp, cực đoan hơn. Là một trong số các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của BĐKH, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra với tần suất và cường độ ngày càng lớn hơn và trái quy luật. 

Chính vì vậy, để chủ động ứng phó với các kịch bản bất lợi nhất của thiên tai, BĐKH, đặc biệt là những trận bão kèm theo mưa lớn như trận bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản vào tháng 10-2019 vừa qua, việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ và ngay hiện tại về công tác ứng phó với thiên tai của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực rất quan trọng để đề ra các giải pháp phù hợp với tình hình mới.


Anh Khoa