Phố Hàng Mã, phố Lương Văn Can, Hà Nội sáng 17-12, người xem, người mua hàng và cả các bạn trẻ đến chụp ảnh khiến nhiều thời điểm hai tuyến phố này bị ùn ứ giao thông. Những mặt hàng vốn đã quen thuộc như cây thông nhựa, vòng treo cửa, ông già Noel, người tuyết, quả chuông…mùa Giáng sinh năm nay thực sự khiến cho khách hàng như cảm thấy lóa mắt bởi sự phong phú đa dạng về kiểu dáng, màu sắc. 

Cây thông không chỉ có màu xanh quen thuộc mà còn khoác lên mình màu trắng của tuyết. Vòng treo cửa sặc sỡ sắc màu được gắn thêm hình ông già tuyết, túi quà, quả châu, quả chuông… Màu đỏ rực rỡ từ những bộ trang phục ông già Noel, bà già Noel cho các bé rất nổi bật giữa các gian hàng. 

Theo chị Xuân Mai, chủ quầy số 6B Hàng Mã thì thị trường quà tặng, đồ trang trí cho mùa Giáng sinh bắt đầu sôi động từ khoảng 1 tuần trở lại đây phục vụ nhu cầu trang trí cho các cơ quan, công sở, trường học…

Thị trường quà tặng Giáng sinh đã bắt đầu sôi động. 

Năm nay, giá cả các loại quà tặng, đồ trang trí tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Là một trong những mặt hàng được tiêu thụ mạnh, cây thông noel năm nay có giá dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/cây. Như cây thông cao 1,8m được trang trí đầy đủ có giá 1,2 triệu đồng; cây thông thấp để bàn có giá 100.000 đồng-200.000 đồng. Vòng treo cửa có giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/chiếc. Đặc biệt, những bộ quần áo ông già Noel, váy Noel với giá thành khá mềm: từ 70.000 -150.000đ/bộ trẻ em và 200.000 đến 250.000đ/bộ người lớn.

Chị Ngô Phương Lan, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: Năm nay, để tạo không khí Noel cho bọn trẻ, chị Lan quyết định mua cây thông cùng các đồ vật để tự trang trí như quả thông, hộp quà, quả châu, đèn nháy... Chỉ với số tiền khoảng hơn 1 triệu đồng là ngôi nhà của chị đã trở nên rất ấm cúng và rực rỡ sắc màu đón Noel. 

Theo nhân viên bán hàng tại một cửa hàng lớn ở phố Hàng Mã thì khoảng 5 ngày nay khách đến mua buôn cũng đông đột biến. Người mua buôn về các tỉnh quanh Hà Nội cũng có mà mua cho trường học cũng nhiều. Có ngày cửa hàng chị bán quà cho 2 trường tiểu học và 1 trường mầm non đã hết nửa số hàng dự trữ trong kho.

Theo khảo sát của chúng tôi, dịch vụ ông già Noel tặng quà dịp Giáng sinh năm nay có giá dao động từ 50.000 đồng đến 300.000 đồng tùy theo ngày, khoảng cách đường đi, cũng như các dịch vụ đi kèm cho khách hàng lựa chọn. Càng sát đêm Giáng sinh 24-12 thì giá dịch vụ sẽ càng tăng. Những gói dịch vụ cao cấp hơn với chương trình phong phú dành cho tập thể sẽ có giá từ 1 đến 2 triệu đồng. 

Cửa hàng Subin, đường Nguyễn Xiển, Hà Nội, đưa ra gói dịch vụ chỉ từ 55.000 đến 150.000 đồng/1 lần tặng quà. Đối với đường đi xa hơn 15km thì dịch vụ sẽ phụ thu thêm 5.000 đồng/km và thêm 10.000 đồng/em nhỏ nếu ông già Noel đến tặng quà tập thể. Dịch vụ ông già Noel của Công ty Tuấn Việt, phố Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội thì dao động từ 80.000 đồng đến 200.000 đồng/1 lần tặng quà bao gồm giới thiệu ông già Noel, giao lưu và kể chuyện, dặn dò các bé trong khoảng thời gian từ 5-10 phút.

Dịch vụ tặng quà Noel luôn sôi động vào sát dịp Giáng sinh, chính vì thế mà những ngày này đơn hàng luôn tới tấp. Dịch vụ sẽ tạm ngừng nhận đơn hàng nếu như quá tải vào sát dịp Giáng sinh. 

Để tiết kiệm chi phí, nhiều Ban phụ huynh của Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình đã không thuê dịch vụ ông già Noel mà nhờ thầy dạy thể dục của trường đóng vai ông già đi phát quà cho các con. Điều này giảm chi phí, thuận tiện vì không bị tắc đường nhưng do thầy giáo quá quen với học sinh nên khi vào vai ông già Noel khiến học sinh dễ dàng nhận ra. 

“Quỹ lớp chỉ có hạn, nếu thuê người bên ngoài lại mất một khoản chi phí, nên chúng tôi mượn một phụ huynh nam đóng ông già Noel đến phát quà cho các con”- chị Trần Thị Thủy, một phụ huynh ở trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám cho biết.

Hương Hằng