Có mặt tại hiện trường chiều 28-10, chúng tôi đã gặp gỡ ông Nguyễn Trung Xuân, Trưởng ban điều hành khu phố Bình Đức. Ông Xuân cho biết: Khoảng 7h sáng 24-10, tôi nhận được tin báo của một người chạy xe ba gác chở gạch cho biết bị sập “ổ gà” tại cống số 6 trên tuyến đường đê bao sông Sài Gòn. Khi đến hiện trường thì thấy xe ba gác bị nghiêng, người lái xe cố gắng nổ máy thoát “ổ gà” trên khiến gạch đổ vương vãi trên đường. Sau đó, “ổ gà” này ngày càng rộng ra và trở thành một cái “hố tử thần” sâu khoảng 2m, đường kính bề mặt hơn 1m nhưng bên trong đất sạt lở tạo thành một “hàm ếch.

“Hố tử thần” được người dân dùng cành cây che chắn thô sơ

Những ngày qua, “hàm ếch” trong “hố tử thần” này ngày càng mở rộng ra và gây nguy hiểm cho người đi đường. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương lập tức đến hiện trường căng dây, đặt vật cảnh báo người đi đường”.

Ông Xuân chỉ nơi xuất hiện “hố tử thần”

Bà Tống Ngọc Khương, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Nhâm, cho biết: “Để tránh tai nạn giao thông cho người đi đường, chính quyền địa phương đã cử lực lượng căng dây, đèn cảnh báo, đồng thời yêu cầu đơn vị quản lý hệ thống đèn chiếu sáng đoạn đường này bật hết đèn vào ban đêm để người đi đường dễ quan sát.

Đoạn đường xuất hiện “hố tử thần” nằm trong tuyến đường đê bao sông Sài Gòn kéo dài từ khu phố Bình Đức, phường Bình Nhâm đến phường Lái Thiêu (thị xã Thuận An) có tổng chiều dài gần 3km. Đoạn đường này được đưa vào sử dụng hơn 1 năm nay”.

“Hiện tại, hệ thống thoát nước do UBND tỉnh Bình Dương quản lý. Trong tháng điều tiết hệ thống lưu lượng nước vào đầu và giữa tháng do thủy triều cao. Trong thời gian 3 ngày, ngăn đập không cho nước ra vào để ổn định thủy triều. Địa điểm sụp hố tử thần ngay đường dẫn miệng cống. Có thể do nước đầu nguồn vào gây xói mòn tạo thành hố sâu trên.

Đáng lưu ý, địa bàn này đang tiếp nhận các em học sinh đến để dạy đào tạo kỹ năng sống của một số trường ở quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh. Vào buổi sáng xuất hiện hơn 10 chiếc ô tô để chở học sinh.

Ngày 27 và 28-10, đơn vị quản lý đang điều động xe cơ giới chở đất đá…đến hiện trường và triển khai các biện pháp khắc phục sự cố trên”, bà Khương cho biết thêm.

Đức Mừng