Sáng 6/6, Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà cho biết, TP Hạ Long vừa có quyết định phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với chủ khách sạn OYO Hải Anh VIP (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vì đi vào hoạt động không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời đề nghị dừng cấp phép rời cảng/bến đối với tàu du lịch Hải Anh 10 trong 3 tháng (từ ngày 9/6/2020).   

Trước đó, TP nhận được thông tin khách sạn OYO Hải Anh VIP (Công ty TNHH TM&DL Hải Anh VIP), phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có hành vi tự ý hủy phòng không thông báo lại cho đoàn khách Hà Nội đặt phòng trước đó; cùng kiến nghị tàu du lịch Hải Anh 10 có dấu hiệu “chặt chém” giá vé ghép tàu tham quan vịnh Hạ Long đối với đoàn khách du lịch này.

Khách sạn OYO Hải Anh VIP đi vào hoạt động nhiều năm mà không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước

 Ngay khi nhận thông tin, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố vào cuộc xác minh, làm rõ. Bước đầu xác định khách sạn OYO Hải Anh VIP đã đơn phương tự ý hủy phòng không thông báo cho đoàn khách đến từ Hà Nội trước đó đã đặt phòng. Tuy nhiên về việc này, giữa khách sạn và đoàn du khách trên đã tự hòa giải. 

Cùng với đó quá trình xác minh các cơ quan chức năng còn phát hiện khách sạn OYO Hải Anh VIP đi vào hoạt động đã nhiều năm, nhưng chủ khách sạn không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước. Theo Nghị định 45, ngày 21/5/2019 của Chính phủ, UBND TP Hạ Long đã có quyết định phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với chủ khách sạn OYO Hải Anh VIP.

Tàu du lịch Hải Anh bị tạm ngừng hoạt động

Đối với việc tàu lịch Hải Anh 10 đã cắt ngắn hành trình, "chặt chém" giá vé tham quan vịnh Hạ Long, ngày 5/6, cơ quan chức năng TP Hạ Long đã tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ, bước đầu xác định, việc tàu du lịch Hải Anh 10 vi phạm những điều như đoàn khách phản ánh trên là có thật. Hiện cơ quan chức năng TP đang tiếp tục điều tra, làm rõ, để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước mắt, ngày 6/6,  UBND TP Hạ Long đã có văn bản đề nghị Cảng vụ đường thuỷ nội địa Quảng Ninh tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với tàu du lịch Hải Anh 10 trong thời gian 3 tháng, kể từ ngày 9/6/2020.


Tuấn Hương