19h30 ngày 9-8, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh cùng đoàn kiểm tra tiến hành di chuyển qua các con đường nằm trên quận 1 để lặp lại trật tự mỹ quan đô thị, đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. 

Lực lượng chức năng tiến hành di chuyển về đường Hoàng Sa, khi đến quán nhậu nằm trên đoạn đường này, ông Hải phát hiện siêu xe BMW i8 mang BKS: 51F- 218.84 đậu trên vỉa hè, chắn hết lối đi của người đi bộ nên yêu cầu xử lý.

Tại đây, tài xế siêu xe trên đã xuất trình giấy tờ, nên được lực lượng chức năng xử lý bằng hình thức phạt với hành vi đậu xe lấn chiếm vỉa hè.

Tương tự, trên đường Hoàng Sa đoạn gần Vòng xoay Điện Biên Phủ, lực lượng chức năng tiếp tục xử phạt một quán nhậu với hành vi bãi đậu xe máy không hợp lý. Bên cạnh đó, quán nhậu còn bị tịch thu nhiều biển hiệu, thùng đá…về hành vi lấn chiếm lòng lề đường.

Chiếc siêu xe vi phạm đỗ trên vỉa hè bị xử lý

Đoàn kiểm tra di chuyển về đường Nguyễn Văn Thủ. Tại đây, một xe ô tô hiệu Lexus mang BKS: 60A- 011.66 đã bị ông Đoàn Ngọc Hải yêu cầu xử lý. Tuy nhiên, do xe ô tô không có tài xế nên đã bị xe cẩu đưa về cơ quan chức năng để giải quyết.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, chi phí mà chủ xe phải chi trả cho 1 lượt là 1,6 triệu đồng với 700 nghìn tiền xử phạt và 900 nghìn tiền xe cẩu.

Trong khi đó, trước Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai 4 xe taxi hiệu Mai Linh đậu lấn chiếm vỉa hè. Ông Hải lệnh cẩu cả 4 xe về đồn khi chờ quá thời gian cho phép mà không có tài xế.

Điều đáng nói, khi đoàn kiểm tra đến vỉa hè trước toà nhà số 6 đường Nguyễn Thị Minh Khai thì phát hiện một chiếc ô tô cổ đậu trên vỉa hè. Trong khi lực lượng chức năng đang tìm kiếm tài xế thì bất ngờ có một người phụ nữ dẫn một cụ già và liên tục yêu cầu lực lượng chức năng bỏ qua với lý do “người già yếu cần phải về nhà”.

Lúc này, ông Hải mềm mỏng giải thích việc đậu xe trên vỉa hè là vi phạm nên phải lập biên bản xử lý trong khi người phụ nữ liên tục yêu cầu bỏ qua lỗi vi phạm. Ngay sau đó, tài xế xe ô tô nói trên cũng đã xuất hiện và xuất trình giấy tờ xe, bằng lái để lập biên bản xử lý.

Những xe đỗ trên vỉa hè bị niêm phong để xử phạt
Lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt những xe vi phạm
Mỗi xe vi phạm, sẽ bị phạt tại chỗ là 700 ngàn đồng

Tại bãi giữ xe trên đường Thi Sách, qua kiểm tra giấy phép hoạt động của bãi xe này, ông Hải liền yêu cầu phường Bến Nghé lập biên bản xử phạt về hành vi kinh doanh bãi đậu xe không đúng với giấy phép, lấn chiếm vỉa hè hơn 1m, quá diện tích cho phép cho với trong giấy phép.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng yêu cầu khẩn trương rút giấy phép hoạt động của bãi xe này vì sai phạm quá nhiều lần. “Bất cứ ai đứng phía sau bênh vực cho bãi xe này đều bị xử lý nghiêm. Phạt thật mạnh vào!”, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định.

Qua đó, ông Hải cũng kiểm tra và phát hiện bãi thảm cỏ xanh được trồng trên vỉa hè đã bị vết xe cán dập nát. “Bãi xe này làm như thế là không được, các ông chỉ muốn có lợi cho các ông. Đến thảm cỏ xanh như thế này mà các ông dẫm, cán dập nát. Tôi sẽ làm quyết liệt, tôi đề nghị lãnh đạo phường Bến Nghé làm đơn yêu cầu rút giấy phép bãi xe này ngay, mai đem lên UBND quận 1 tôi sẽ ký…!”, ông Đoàn Ngọc Hải phân tích với lãnh đạo UBND phường Bến Nghé.

Tương tự bãi giữ xe trên đường Nguyễn Siêu (phường Bến Nghé, quận 1), lực lượng chức năng phát hiện bãi giữ xe trên đường này đoạn gần giao lộ Thi Sách nhiều hàng xe lấn chiếm ra vỉa hè nên yêu cầu kiểm tra giấy phép hoạt động của bãi xe.

Qua kiểm tra giấy phép ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng bãi xe trên sai phạm quá nhiều nên yêu cầu xử lý nghiêm. Cụ thể, xe máy để lấn chiếm diện tích cho phép khoảng 1,5 mét so với trong giấy phép…

Qua đó, ông cũng đề nghị UBND phường Bến Nghé nhanh chóng làm đơn yêu cầu chấm dứt hoạt động bãi xe này để trả lại vỉa hè cho người đi bộ được thông thoáng. Theo đó, một số người dân đã vỗ tay ủng hộ việc làm này của ông Hải.

Bãi giữ xe sai phạm nhiều lần bị kiến nghị rút giấy phép hoạt động
Xe vi phạm đỗ trên vỉa hè nếu không có tài xế sẽ bị cẩu về cơ quan chức năng để xử lý

Đây là lần thứ 2 ông Đoàn Ngọc Hải xuống đường “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ sau 4 tháng “ẩn mình”. Trước đó, vào ngày 7-8, ông hải cũng xuống đường để dẹp lại vỉa hè cho người đi bộ.

Thời gian tới, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn kiểm tra sẽ thường xuyên kiểm tra chấn chỉnh lại trật tự đô thị, xử lý nghiêm với những tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, những nơi vi phạm đã được xử lý nhưng vẫn cố tình vì mục đích nào đó sẽ bị xử phạt nặng, nhằm giành lại vỉa hè, lấy lại trật tự, mỹ quan đô thị thông thoáng hơn.

Phan Linh (clip)