Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, hầu hết các DN hoạt động trở lại với khí thế sản xuất khẩn trương trong điều kiện nguồn lao động ổn định. Công ty TNHH Vina đóng tại xã Phước Tân, TP Biên Hòa đa số là công nhân lao động từ miền Trung và miền Bắc nhưng ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ tết, 100% người lao động đã trở lại làm việc.

Có được điều này, đại diện DN cho biết công tác chăm lo cho các chính sách cho người lao động được công ty đặc biệt quan tâm trong những năm qua nên công nhân yên tâm làm việc và không thay đổi công ty sau các kỳ nghỉ lễ, tết nói chung và Tết Kỷ Hợi 2019 nói riêng. Trong ngày làm việc đầu năm, đại diện ban giám đốc công ty cùng công đoàn cơ sở cũng đã xuống tận xưởng chúc mừng và trao lì xì tận tay cho từng công nhân và mong muốn anh em công nhân tiếp tục hăng say lao động sản xuất và không ngừng có những sáng kiến, sáng tạo trong công việc để nâng cao năng suất.

Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân Công ty Saitex tại KCN Amata cho hay, chị và gia đình đã từ Nghệ An vào lại Đồng Nai để làm việc sau kỳ nghỉ Tết ở quê. Mặc dù vất vả nhưng vẫn sẵn sàng bắt tay vào làm việc ngay từ ngày 12-2. Cũng theo chị Lan, công việc hiện tại là phù hợp với khả năng của chị, đồng thời thu nhập ổn định nên sẽ gắn bó lâu dài với công ty và có trách nhiệm với công việc của mình đang làm.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đồng Nai, đến ngày 15-2, gần 100% DN tại Đồng Nai đã hoạt động trở lại, tỷ lệ công nhân vào làm việc tại các DNđạt trên 98%. Việc công nhân trở lại làm việc đầy đủ giúp DNổn định sản xuất ngay từ đầu năm. Hầu hết các DNlớn, sử dụng từ 20 nghìn đến 40 nghìn lao động như Tập đoàn Phong Thái đóng tại huyện Trảng Bom; Công ty Teawang Vina đóng tại TP Biên Hòa; Công ty Changshin Việt Nam ở huyện Vĩnh Cửu… đều đã hoạt động trở lại vào ngày 11-2, tức mùng 7 Tết.

Trong ngày đầu tiên, tỷ lệ công nhân vào làm việc tại các doanh nghiệp này đạt từ 90 - 95% và đến nay tỷ lệ lao động trở lại làm việc đã tăng lên, đạt 98 - 100%. Những năm gần đây, sau Tết Nguyên đán, tình hình lao động tại Đồng Nai không có nhiều biến động, tỉ lệ công nhân quay lại làm việc đạt cao. Điều này do DN có nhiều chính sách ưu đãi để người lao động gắn bó với DN.

Tại các KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, nhiều DN có số lượng đông công nhân cũng hợp đồng xe đưa, đón công nhân về các tỉnh miền Tây, miền Trung, phía Bắc đón tết theo lịch trình nên tỉ lệ công nhân trở lại làm việc trong những ngày đầu tiên của năm khá cao. Trong đó phải kể đến một số như Công ty TNHH Pouchen, Công ty TNHH Pousung Việt Nam đã tổ chức 15 chuyến xe đưa đón hơn 700 công nhân lao động về quê đón tết an toàn. Những quan tâm cụ thể, thiết thực trên góp phần tạo tinh thần gắn bó với DN trong mỗi công nhân.

Thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện đơn hàng, dịp Tết vừa qua trên địa bàn đã có 31 DN thỏa thuận với hơn 2,7 nghìn người lao động làm việc ngay trong những ngày nghỉ Tết. Trong đó, TP Biên Hòa có 17 DN, với hơn 1.300 lao động. Số còn lại thuộc các huyện Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom và Cẩm Mỹ. Đa số DN tổ chức cho công nhân làm việc dịp Tết Nguyên đán đều hoạt động trong lĩnh vực dệt may, giày da.

Để động viên người lao động, ngoài việc thực hiện các chế độ lương theo quy định, các DN còn lì xì tết từ 200 - 500 ngàn đồng cho mỗi công nhân làm việc trong các ngày nghỉ tết. Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, ngay trong quý 1 này, một số DN ở Đồng Nai vẫn cần tuyển mới một lượng lao động tương đối lớn, trong đó chủ yếu là lao động phổ thông nên cơ hội việc làm tại Đồng Nai cũng đang rộng mở đối với nhiều lao động khác.

Bảo Sơn