Chủ tịch TP Hà Nội cũng thông tin, từ ngày 10-10, lãnh đạo TP Hà Nội nhận được tin nhắn của người dân ở khu vực quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông thông báo nước sạch có mùi bất thường. 

Trước sự việc trên, ông Chung chỉ đạo các sở ngành lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước. Sau quá trình kiểm tra toàn bộ nguồn cung, xả nước của nhà máy nước sông Đà thuộc Công ty CP kinh doanh nước sạch sông Đà (VIWASUPCO), TP đã nhận được kết quả ban đầu. 

Việc ô nhiễm xuất phát từ việc một số người dân trên đầu nguồn nước đã vào đổ dầu phế thải vào đầu con suối, sau đó dòng nước này chảy ra hồ và nhà máy mà không được kiểm soát tốt, hệ quả là nước ô nhiễm chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Nhà máy cũng không kiểm soát tốt, nên dầu đã chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy. Đây chính là nguyên nhân tạo ra mùi bất thường. 

Qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất styren và có tỷ lệ từ 1,3 đến 3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.

Nguồn nước đầu nguồn bị đổ dầu thải gây ô nhiễm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP Hà Nội sẽ có công văn gửi tỉnh Hòa Bình đề nghị cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm công ty nước sạch sông Đà. 

Các đơn vị liên quan của TP đã làm việc với Công ty nước sạch sông Đà đề nghị súc xả toàn bộ các bể chứa nước. Đồng thời TP cung đề nghị công ty này lắp hệ thống camera giám sát nguồn nước.

Chiều nay, TP Hà Nội sẽ thông báo chính thức tới báo chí trong cuộc họp giao ban do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức.


NY