Đến tối 3-11, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định đã làm 26 nhà sập, 21 nhà tốc mái, 1.450 nhà ngập nước, 230 hộ bị cô lập. Mưa lũ làm 14 km đường giao thông nông thôn bị sạt lở, 18 cống tiêu và 6 cầu nhỏ bị hư hỏng. 1.608 ha lúa mùa, 148 ha màu bị ngập, 350 ha cây ăn quả hư hỏng, 3.500 con gia cầm, 56 con gia súc bị chết, cuốn trôi.

Tuy Phước là một trong những huyện bị thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ này. Ông Trần Kỳ Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: từ đêm ngày 3-11, mưa to kết hợp lũ từ thượng nguồn sông Kôn đổ về, đồng thời nước thủy triều dâng cao gây lũ lớn trên địa bàn huyện.

Bình Định chìm trong biển nước.

Mưa lũ khiến giao thông của 8-13 xã, thị trấn bị chia cắt, nghiêm trọng nhất là 4 xã khu Đông. Hiện các tràn đường liên xã đến các địa phương đều bị ngập, nước chảy xiết, mực nước ngập từ 0,6-0,8m. Còn tại các xã Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Sơn, Phước Thuận, Phước Nghĩa, Phước Hiệp, Phước Quang và thị trấn Tuy Phước giao thông đi các thôn bị chia cắt gần như hoàn toàn hoàn toàn, các tràn ngập sâu 0,8-1m. Riêng hai xã Phước Thắng, Phước Hòa đã bị mất điện.

“Huyện Tuy Phước có 1.750 hộ/6.500 nhân khẩu ở những vùng thường xuyên bị ngập sâu, riêng 4 xã ven đê Đông có 950 hộ/4.300 nhân khẩu. Do đã có chuẩn bị trước nên dù bị chia cắt nhưng các vùng này đã chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm. Hiện chúng tôi thường xuyên thông báo tình hình mực lũ cho dân biết và công tác di dời đã được xác lập từ trước”, ông Quang nói.

Dưới đây là những hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được tình hình mưa lũ tại 3 địa bàn là huyện Tuy Phước, thị xã An Nhơn và TP Quy Nhơn, nhưng nơi bị nước lũ bao vây, cô lập trong chiều 3-11:

Giao thông bị chia cắt sau lũ.
Người dân dùng thuyền để di chuyển.

Hoàng Nguyên