Nhà giáo nhân dân, Giáo sư Tiến sĩ Phạm Văn Thức, Hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng đã có cuộc trao đổi với phóng viên về việc này.

Thầy Thức cho biết: “Em Diên đang là sinh viên năm cuối, hiện còn nợ một số môn thi, sau đó vắng mặt không đến trường gần 1 tháng qua. Sau khi nắm bắt được vấn đề, Ban Giám hiệu đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, nếu sinh viên này trở lại trường sẽ xem xét, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất để em có thể tiếp tục học tập, thi trả các môn còn nợ và thi tốt nghiệp.

Nhà trường luôn rộng mở, tha thứ những sai lầm, vi phạm kỷ luật nhất thời của em. Tuy nhiên, sinh viên này phải thực hiện một số thủ tục theo qui định của nhà trường. Đồng thời cũng yêu cầu gia đình cần quan tâm, giám sát động viên con em mình, tránh để xảy ra những việc sai phạm đáng tiếc…”.

Trước đó, Diên vẫn ở trọ tại nhà một người quen với gia đình ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng để đi học. Chiều 19-9, Diên nói với chủ nhà là em về quê. Nhưng Diên không về nhà, bố mẹ cũng không liên lạc được với em. Gia đình đã trình báo với nhà trường và cơ quan Công an nhờ có biện pháp giúp đỡ tìm kiếm Diên, đồng thời huy động mọi người trong gia đình cùng nỗ lực tìm kiếm.

Trường Đại học Y dược Hải Phòng luôn rộng mở đón sinh viên Diên trở lại học tập.

Qua những thông tin được bạn bè của con mình cũng như những người tốt cung cấp, bà cùng gia đình đã bổ đi tìm con ở nhiều tỉnh phía Nam. Sau nhiều ngày lặn lội và nhờ sự giúp đỡ tận tình của người dân, nhất là lực lượng Công an các địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế, vừa qua gia đình đã tìm được Diên, đưa em về gia đình an toàn.

Cùng chiều 10-10, phóng viên trao đổi với bà Tô Thị Chất (mẹ đẻ em Diên), bà cho biết: “Sau khi đón cháu về, gia đình tôi đang tích cực chăm sóc sức khỏe, ổn định tư tưởng cho cháu, đồng thời động viên cháu tiếp tục quay trở lại trường học tập. Hiện tinh thần và sức khỏe của cháu đã khá hơn, cháu đang tập trung học ôn để trở lại trường…

Chúng tôi cũng đã liên lạc với giáo viên chủ nhiệm lớp và sẽ đưa cháu trở lại trường sớm nhất... Sau sự việc này, gia đình chúng tôi rất mong được sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường, để cháu tiếp tục học tập, hoàn thành chương trình...”.

Về nguyên nhân Diên bỏ đi, theo mọi người trong gia đình cho biết, chỉ vì vừa qua điểm môn thể dục của Diên không được tốt nên cháu nảy sinh tư tưởng chán nản và bỏ luôn cả thi kết thúc khoá học...

V.T.