Hồi 3h ngày 29/12 đã xảy ra vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng ở nhà may Kiều (số 14/136 đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP Hải Phòng). Hậu quả, 6 người gồm 3 thế hệ trong một gia đình tử vong. Chủ nhà, đồng thời là nạn nhân, gồm: Ông Nguyễn Thúy Điều, 81 tuổi; vợ là bà Lưu Thị Phương (bị liệt), 80 tuổi; con trai là anh Nguyễn Quang Vinh, 46 tuổi, làm nghề bán hoa phong lan tại chợ Hàng; vợ là chị Phạm Thị Kiều, 41 tuổi, làm thợ may tại nhà (chị Kiều đang mang thai 8 tuần); 2 con trai anh chị Vinh và Kiều là Nguyễn Quang Minh, 19 tuổi (sinh viên đại học ở Hà Nội, về thăm nhà) và Nguyễn Thành Chung, 12 tuổi, học sinh lớp 7, Trường THCS Trần Phú, quận Lê Chân.

Theo người dân xung quanh cho biết: Khoảng 3h cùng ngày, phát hiện khói lửa từ trong căn nhà nói trên tỏa ra, bên trong nhà có nhiều tiếng kêu cứu thất thanh. Khu dân cư đã gõ kẻng, điện thoại, báo cho Cảnh sát PCCC thành phố theo đường dây nóng 114, đồng thời dùng nước cứu chữa và sử dụng các phương tiện đập cửa cứu nạn. Nhưng vì nhà có 2 lần cửa gỗ và cửa xếp chắc chắn nên phải đến khi Cảnh sát PCCC tới mới mở được. Người thân của nạn nhân cho biết, lúc đang cháy có gọi điện vào căn hộ: “Kiều ơi, nhà mày cháy đấy, dậy đi”, thì đầu dây trong nhà còn trả lời: “Em biết rồi, nhưng lửa cháy to quá không ra được, đang phải chạy lên gác…”.        

Người nhà nạn nhân bàng hoàng trước tin dữ. 

Nhận được tin báo, Cảnh sát PCCC TP Hải Phòng đã điều động Phòng Cảnh sát PCCC số 1, 2, 3, Phòng Cảnh sát cứu hộ - cứu nạn với gần 100 cán bộ chiến sỹ, cùng các lực lượng Công an quận Lê Chân, Công an phường sở tại, lực lượng cấp cứu 115 và nhân dân tập trung cứu chữa. Trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ, đám cháy đã được dập tắt không để cháy lan ra khu dân cư. Tuy nhiên toàn bộ thành viên trong gia đình đã tử vong, toàn bộ tài sản trong nhà bị thiêu rụi. Ngay buổi sáng cùng ngày, các lực lượng chức năng đã đưa thi thể các nạn nhân tới khu tang lễ thuộc Viện Y học Hải quân để làm các thủ tục pháp lý và bàn giao cho người thân các nạn nhân chuẩn bị làm lễ mai táng.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ hỏa hoạn.

Ngay sau khi vụ cháy thương tâm xảy ra, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, Cảnh sát PCCC và Công an thành phố đã tới hiện trường chỉ đạo việc cứu chữa, giải quyết hậu quả và thăm hỏi người thân của các nạn nhân. Chiều cùng ngày, đồng chí Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chủ trì cuộc họp khẩn, chỉ đạo các cấp, các ngành, đoàn thể, các cơ quan chức năng và chính quyền quận Lê Chân triển khai mọi công việc cụ thể liên quan đến vụ cháy. Theo đó, quyết định hỗ trợ các nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy 10 triệu đồng/người. Hội Chữ thập đỏ quận Lê Chân hỗ trợ 5 triệu đồng/người. Trường THCS Trần Phú (nơi cháu Nguyễn Thành Chung, 12 tuổi, là học sinh lớp 7, thiệt mạng trong vụ cháy) đã vận động đóng góp hỗ trợ gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

Các ngành thành phố và quận Lê Chân tiếp tục rà soát chế độ, chính sách quy định để hỗ trợ tối đa cho gia đình các nạn nhân khắc phục hậu quả vụ cháy, đồng thời vận động các đoàn thể, tầng lớp nhân dân hỗ trợ giúp đỡ gia đình nạn nhân. Quận Lê Chân, các ngành chức năng thành phố và Công ty phục vụ mai táng phối hợp cùng UBND phường Cát Dài và người thân gia đình tổ chức tang lễ chu đáo cho các nạn nhân. Công an TP Hải Phòng, Cảnh sát PCCC thành phố, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, trưng cầu giám định theo quy định pháp luật. Ngành Y tế và các ngành chức năng vừa điều trị cho hai chiến sĩ Cảnh sát PCCC bị ngạt khói trong quá trình chữa cháy, cứu hộ cứu nạn, vừa giải quyết vấn đề môi trường do đám cháy gây ra.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC, Sở Thông tin truyền thông, chính quyền các địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền rộng rãi hơn nữa trong toàn thể nhân dân về công tác phòng chống cháy, nổ. Nhất là việc bố trí lối thoát hiểm tại các gia đình nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra mỗi khi có hỏa hoạn.

Theo nhận định ban đầu, đám cháy phát hỏa từ tầng 1 của căn hộ. Nhiều khả năng đám cháy phát sinh từ mô-tơ của máy may, gây cháy lan ra vải vóc, nguyên liệu sản xuất hoa giấy, xe máy, xe đạp điện ngay tại khu vực cửa ra vào tầng một. Ngôi nhà không có lối thoát hiểm nên mọi người không thoát được ra ngoài và đã bị ngạt dẫn đến tử vong.

Q. Phòng - V.Thịnh