Rất nhiều người, chủ yếu là các bạn trẻ đến các điểm được trang trí lộng lẫy chụp ảnh làm kỷ niệm. Ánh đèn LED sáng rực, lung linh sắc màu và tiếng nhạc đón Giáng sinh nhộn nhịp, làm cho không khí càng thêm ấm áp. Tuy nhiên, một điều chưa đẹp là rác thải bừa bãi ở nhiều nơi.

Để phục vụ nhu cầu của khách, nhiều “quán di động” mộc lên tại các điểm này, chủ yếu bán nước uống, thức ăn nhanh. Nhưng ý thức của nhiều người chưa cao trong việc bảo vệ môi trường nên vô tư xả rác vô tội vạ xuống đường, gốc cây,… gồm chai nhựa, ly nhựa, hộp xốp, túi ni-lông, giấy, ống hút nhựa, đồ ăn thức uống thừa.

Các “quán di động” ở đây hầu hết sử dụng giấy báo trải xuống đất cho khách ngồi ăn uống, khi khách đứng lên để lại “hiện trường” quá bẩn. Rác xả nhiều nhất là khu vực xung quanh Nhà thờ Đức Bà, công viên hai bên đường Lê Duẩn, toà nhà Diamond Plaza, phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu vực Nhà Văn hoá Thanh niên…

Anh Trần Hoàng Thiên ở quận 10 đưa vợ con đến Nhà Thờ Đức bà đón Giáng sinh, phàn nàn: “Những dịp như thế này đi chơi thì vui, nhưng buồn một nỗi là rác thải mất vệ sinh nhiều quá”.

Sau đây là hình ảnh rác thải bừa bãi, PV Báo CAND ghi được đêm Giáng sinh 24-12.

Người dân buôn bán trong công viên trên đường Lê Duẩn (quận 1)

Thanh niên nam nữ ăn uống ở lề đường Lê Duẩn (quận 1) và xả ra rác bãi cỏ
Người dân đi chơi đêm Noel ăn uống và xả trong công viên kế Nhà thờ Đức Bà (quận 1)
Rác xả bừa bãi trong công viên gần Nhà thờ Đức Bà
Rác ở ven đường phía trước Nhà Văn hoá thanh niên trên đường Phạm Ngọc Thạch
Nhân viên vệ sinh môi trường đi gom rác tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) đêm Giáng sinh
Nhân viên vệ sinh môi trường liên tục đi quét và gom rác nhưng rác vẫn được xả bừa bãi.
Người "lao công" quét rác trước Nhà thờ Đức Bà đêm Giáng sinh
Thùng rác gần Thành đoàn TP HCM quá tải

Để góp phần làm cho thành phố sạch đẹp, môi trường trong lành, mỗi người cần ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi.


Nhân Sơn (Ảnh)