Ngày 3-10, bác sỹ Phan Văn Tư, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Nghệ An xác nhận với phóng viên, tại đây vừa có trường hợp bệnh nhi tử vong vì bị bệnh dại. Cụ thể, nạn nhân là cháu Phan Văn Tuấn (7 tuổi), trú tại xóm Đồn Kén, xã Tây Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). 

Trước đó, vào ngày 26-9, cháu bé bị nôn mửa, ngứa toàn thân nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Kỳ (Nghệ An) để điều trị và tại đây, cháu Tuấn được chẩn đoán là bị đau bụng cấp. Đến 14h cùng ngày, bệnh nhân có các biểu hiện sốt, sợ nước, sợ gió, nhìn cánh quạt trần bay là khóc thét lên. 

Trước biểu hiện này, các bác sĩ gặng hỏi thì bố cháu là ông Nguyễn Văn Châu mới thú nhận, cách đây khoảng một tháng, cháu Tuấn bị chó dại cắn nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng dại mà chỉ đưa đi tiêm phòng uốn ván, sau đó đưa đến thầy lang khám, điều trị bằng thuốc nam. 

Ngay sau đó, cháu Phan Văn Tuấn được đưa đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để điều trị song lúc này cháu bé đã lên cơn dại nên không thể điều trị. Sau một ngày vật lộn với bệnh tật, đến sáng 28-9, cháu bé đã tử vong.

Cơ quan chức năng thăm hỏi, động viên gia đình chị Nguyễn Thị Tin sau khi tử vong do chó dại cắn.

Trước đó, ngày 27-9, chị Hoàng Thị Hảo (38 tuổi), trú tại xóm 2, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cấp cứu với các triệu chứng kích thích của bệnh dại như sốt, mệt mỏi, chảy nhiều dãi, không nuốt được nước bọt, sợ nước, sợ gió… 

Sau gần một ngày, mặc dù được các bác sĩ cấp cứu nhưng chị Hảo không qua khỏi. Người nhà bệnh nhân cho biết, khoảng giữa tháng 7-2016, chị Hảo đi mua phế liệu thì bị một con chó cắn vào chân. Vì đang cho con bú (cháu bé mới 6 tháng tuổi) nên chị này đã không đi tiêm phòng dại mà chỉ sơ cứu, tiêm phòng uốn ván rồi mua thuốc nam về uống mà không tiêm vaccin phòng dại. 

Xót xa hơn cả là trường hợp của chị Nguyễn Thị Tin (32 tuổi), trú tại xóm 10, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, bị chó dại cắn và tử vong ngay sau khi mổ sinh cháu trai 32 tuần tuổi. 

Theo đó, cách đây khoảng 5 tháng, khi mang thai đứa thứ 2 được gần 3 tháng, chị Tin bị một con chó hoang nhảy vào cắn trúng bắp chân. Dù biết là chó lạ cắn, song chị này thấy vết thương khô nên chủ quan, không đi tiêm phòng dại. 

Đến ngày 9-6, chồng chị Tin là anh Trương Văn Minh (32 tuổi), đi đám tang người quen trở về nhà thì bất ngờ chị Tin phát bệnh. Người nhà vội vã đưa đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An song các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân đã lên cơn dại, tình thế vô cùng nguy cấp, tiên lượng tử vong gần nên đã hội chẩn và quyết định mổ cứu thai nhi mới 32 tuần tuổi. Chị Tin tử vong ngay sau đó còn bé trai sinh non với trọng lượng 1,6kg, phải nằm trong lồng kính nhưng cũng qua đời chỉ sau 10 ngày.  

Được biết, vợ chồng anh Minh, chị Tín lấy nhau đã 7 năm, có con trai đầu mới 4 tuổi, lấy nhau không có việc làm và chưa có nhà riêng nên vợ chồng phải ở tạm với ông bà nội...

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hưng Nguyên, thời gian vừa qua trên địa bàn này có khoảng 40 người bị chó cắn nhưng chỉ có 2 người ở xã Hưng Trung đến tiêm vaccin phòng dại, số còn lại tự điều trị bằng thuốc nam. Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết: Thời gian vừa qua bệnh viện có tiếp nhận một số trường hợp nhập viện vì bị chó dại cắn, tuy nhiên tất cả đều đã quá muộn vì sau thời gian điều trị thuốc nam không hiệu quả, người nhà mới đưa đến bệnh viện. 

Cũng theo bác sỹ Sơn, cách duy nhất để phòng bệnh là tiêm huyết thanh, vaccin phòng bệnh, sử dụng thuốc nam tùy tiện chỉ khiến bệnh bị nặng thêm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thiên Thảo