Trước đó, ngày 12-11, Công ty Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau), có tờ trình gửi UBND tỉnh Cà Mau xin tháo gỡ khó khăn cho nhà máy rác, như: nhà máy rác thua lỗ 133 tỉ đồng; công ty phải nộp phạt gần 10 tỉ đồng theo quyết định của Cục Thuế tỉnh Cà Mau; xin xem xét hỗ trợ đơn giá rác 450.000đ/tấn rác; xin cấp thêm 10ha đất… 

Hàng trăm tấn rác thải chưa được xử lý ở TP Cà Mau (Cà Mau).

Ngày 3-12, Thường trực UBND tỉnh Cà Mau đã có buổi làm việc với chủ đầu tư để giải quyết khó khăn, vướng mắc. Tại buổi làm việc, Thường trực UBND tỉnh có kết luận đồng ý chủ trương cho Công ty Công Lý thuê phần đất giáp ranh hồ điều hòa của Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đến kênh Thống Nhất để xây dựng đường thoát nước và các công trình phục vụ cho nhà máy. 

Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư tổ chức vận hành thử nghiệm nhà máy và hiệu chỉnh các hệ thống kỹ thuật, đảm bảo nhà máy có thể đi vào hoạt động chính thức trước ngày 20-12. Về đơn giá xử lý rác thải, đề nghị Sở Xây dựng khẩn trương hoàn chỉnh định mức, đơn giá xử lý rác thải, báo cáo UBND tỉnh xem xét có ý kiến chỉ đạo. 

UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phải hoạt động trở lại trước ngày 20-12. 

Riêng về thuế GTGT đối với hoạt động xử lý rác thải (chủ đầu tư xin xóa tiền phạt thuế GTGT), giao cho Cục Thuế chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng rà soát các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến việc kê khai, thu, nộp thuế GTGT đối với hoạt động xử lý rác thải.

Qua đó, báo cáo đề xuất UBND tỉnh về nội dung đề nghị của chủ đầu tư cũng như việc kê khai, thu, nộp thuế GTGT đối với hoạt động xử lý rác thải của Công ty Công Lý  trước ngày 18-12.

Rác thải bừa bãi bên đường ở huyện Cái Nước (Cà Mau).

Như Báo CAND đã thông tin, trước đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chấp thuận để Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau ngưng hoạt động trong 3 tháng để bảo trì, kể từ ngày 27-7. Đến ngày hoạt động trở lại thì chủ đầu tư tiếp tục xin tạm ngưng thêm 3 tháng nhưng không được tỉnh Cà Mau đồng ý. 

Sau khi Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau tạm ngưng tiếp nhận rác, nhiều địa phương trong tỉnh Cà Mau đã tồn đọng lượng rác lớn, gây ô nhiễm môi trường.

Đức Văn