Chiều 3-3-, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận từ Hạt kiểm lâm huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế 2 cá thể khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides) chưa trưởng thành.

Vào cuối tháng 2-2018, 2 cá thể khỉ mặt đỏ trên bị 2 hộ dân ở huyện Phú Vang bẫy bắt đem về nuôi. 

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Bạch Mã tiếp nhận các cá thể khỉ.

Sau một thời gian được các cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Vang làm công tác vận động, tuyên truyền kiến thức pháp luật, người dân đã tình nguyện giao nộp 2 cá thể khỉ mặt đỏ cho Hạt kiểm lâm. Qua kiểm tra, các cá khỉ mặt đỏ có tình trạng sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu bị thương nên Hạt Kiểm lâm huyện Phú Vang đã bàn giao 2 cá thể khỉ cho cơ quan chức năng. 

Cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm sau khi được thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, một cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng 4kg đi lạc vào vườn nhà một hộ dân ở thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên- Huế nên được người dân bắt lại giao cho Hạt kiểm lâm địa phương theo quy định.

Những cá thể khỉ trên loài động vật cần được bảo vệ trong Phụ lục IIB, Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính Phủ và được xếp ở mức VU - sẽ nguy cấp trong Sách Đỏ Việt Nam. Vì thế, sau khi tiếp nhận, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật VQG Bạch Mã đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm VQG Bạch Mã thả những cá thể khỉ quý hiếm này về môi trường tự nhiên.


Anh Khoa