Mấy ngày nay, không khí mua bán mực khô tại cảng An Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam tấp nập hẳn lên khi hàng chục tàu câu mực khơi trở về sau chuyến biển thành công.

Ngư dân Lương Văn Cam (46 tuổi, trú xã Tam Giang), chủ tàu câu mực số hiệu QNa-90039TS có công suất 998CV vui mừng cho biết ông đã thu hoạch được hơn 25 tấn mực khô sau chuyến biển đầu tiên trong năm 2018 kéo dài 50 ngày tại ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Các tàu câu mực khơi tại Quảng Nam trúng lớn vì được mùa, được giá sau chuyến biển đầu tiên trong năm 2018.

Khi tàu vừa về cập cảng An Hòa thì các thương lái đến thu mua với giá 195.000 đồng/kg mực khô, ông Cam thu về khoảng 5 tỷ đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí ông Cam “bội thu” khi còn dư 1,1 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên CAND, ông Phạm Văn Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành, cho biết hiện địa phương này có 29 chiếc tàu câu mực khơi.

Mấy ngày nay, các tàu liên tục cập cảng An Hòa, trở về sau chuyến biển được mùa, trung bình mỗi tàu thu hoạch từ 22-23 tấn mực khô. Với giá bán 195.000 đồng/kg như hiện nay, nhiều ngư dân đã thu lãi được tiền tỷ sau chuyến đi biển này.

Vì vậy, với tâm lý hưng phấn, sau 7-10 ngày, các ngư dân sẽ tiếp tục vươn khơi bám biển. Theo ông Châu thì mỗi chuyến câu mực khơi kéo dài từ 50-60 ngày, trung bình mỗi tàu câu mực khơi thực hiện được 3-4 chuyến đánh bắt 1 năm.
Ngọc Thi