Người cha tử nạn sau khi được cứu sống lại nhảy xuống biển cứu con 

Vào trưa ngày 28-6 tại vị trí 19 độ 32.334’ N 107 độ 42.263’ E (cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 32 hải lý về phía Nam), tàu Pacific 01 đang hành trình từ Bình Thuận về Cẩm Phả (Quảng Ninh) bất ngờ đâm va với tàu cá của anh Hồ Bá Lâm (SN 1981) - chủ tàu cá NA-95899-TS ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, trên tàu có 19 thuyền viên. Cú va chạm mạnh khiến tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu bị lật úp, nổi lập lờ trên mặt biển. Sau đó, tàu Pacific 01 đã vớt được 9 thuyền viên lên tàu, còn 10 thuyền viên mất tích.

Người thân khóc lịm khi đón thi thể anh Hòa.

Hai thuyền viên được cứu sống là ông Đinh Trọng Dũng (57 tuổi) và anh Nguyễn Xuân Tuyến (32 tuổi) đều trú xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, cùng thi thể của anh Nguyễn Văn Hòa đã được tàu SAR 411 đưa về đất liền.

Nhiều người chứng kiến vụ việc cho biết, sau khi tàu cá bị chìm, anh Hòa được cứu sống. Nhưng khi tỉnh dậy, không thấy con trai là Nguyễn Văn Phong (SN 2002) đâu, anh Hòa vội nhảy xuống biển để tìm kiếm con trai nên bị tử vong. Thi thể anh Hòa được tìm thấy ngay sau đó.

Rất đông hàng xóm đến nhà ông Dũng để hỏi thăm và nắm tình hình các thuyền viên khác.


Ngày hôm nay, không khí tang thương bao trùm làng biển xứ Quỳnh khi ngoài kia, 9 ngư dân vẫn còn đang mất tích, chưa được tìm thấy. Nghe tin thi thể thuyền viên Nguyễn Văn Hòa được đưa về nhà, người dân làng biển xã Tiến Thủy tập trung đông kín tại gia đình chị Thái Thị Lý - vợ anh Hòa. 

Khi chiếc xe tang lễ chở thi thể thuyền viên Nguyễn Văn Hòa về đến nhà, tiếng gào khóc thất thanh của người vợ gọi tên chồng, tiếng chị gái gọi tên em thảm thiết khiến người dân chứng kiến không kìm được nước mắt. "Sao anh lại bỏ mẹ con em mà đi. Anh ơi, anh về đến nhà rồi, còn con mình đang ở đâu. Anh đưa con về cùng đi", chị Lý nghẹn giọng gọi chồng con.

Nỗi đau mất chồng, mất con khiến chị Lý không đủ sức để đứng dậy làm nghi thức an táng. Bên cạnh chiếc bàn thờ lập vội, hai cháu gái đang con nhỏ chưa cảm nhận được nỗi đau mất cha, mất anh trai mà chỉ biết ngồi nhìn xung quanh.

Thi thể anh Hòa được đưa về quê nhà.

Hoàn cảnh gia đình chị Thái Thị Lý hết sức éo le. Khi xác người chồng là anh Nguyễn Văn Hòa đã được đưa về nhà, thì người con trai đầu là Nguyễn Văn Phong và 2 cháu ruột là Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Văn Tùng vẫn đang mất tích. Ông Nguyễn Văn Hưng - người hàng xóm cho biết: “Từ khi nghe tin chồng và con gặp nạn ngoài biển, chị Lý cùng với người mẹ già hơn 80 tuổi và 2 cháu nhỏ khóc gào thảm thiết, đây là sự mất mát quá lớn đối với gia đình chị Lý”.

Lời kể của người may mắn sống sót

Bên cạnh nỗi đau chồng chất đó, có 2/9 thuyền viên sống sót trở về hôm nay thực sự là điều kỳ diệu, may mắn đối với họ. Khi ông Đinh Trọng Dũng (1 trong 2 thuyền viên sống sót được đưa vào bờ) đặt chân đến cửa nhà, bà Nguyễn Thị Liên (vợ ông Dũng) vội chạy đến ôm ghì lấy chồng.

Trong tiếng cười, xen lẫn là những tiếng khóc nấc nghẹn của bà Liên khi thấy chồng và con trai sống sót trở về. Dù không giấu được sự mừng tủi nhưng ông Dũng cũng không thể nở nụ cười khi 9 bạn thuyền của mình vẫn chưa được tìm thấy. Kể lại phút giây sinh tử, ông Dũng cho biết, vào khoảng 12 giờ 50 phút ngày 28-6, khi các thuyền viên trên tàu đang nghỉ trưa, bất ngờ có một chiếc tàu chở hàng hướng mũi tàu thẳng vào tàu ông.

Ông Dũng bàng hoàng kể lại giây phút sinh tử trên biển.

“Lúc này, có một số người chưa ngủ, khi phát hiện sự việc thì hô toáng lên. Lúc tôi vừa mở mắt ra thì thấy một con tàu khổng lồ đâm sầm vào, tàu cá của chúng tôi lật úp, nước tràn vào rất nhanh”, ông Dũng nhớ lại. Theo lời ông Dũng, khi đó do nhiều thuyền viên đang nằm trong ca bin, sự việc lại xảy ra quá nhanh nên rất ít người chui được ra khỏi khoang tàu và ngoi lên mặt nước. “Bản thân tôi lúc đó cũng bị chìm, sau đó ngoi lên được lên mặt nước rồi bơi ra xa. Một lúc sau, tôi được tàu hàng cứu vớt lên”, ông Dũng nhớ lại.

Ngư dân Đinh Trọng Dũng cho biết thêm, hiện tại 7 ngư dân vẫn đang bám trụ ngoài biển, cùng với lực lượng cứu hộ tìm kiếm các thuyền viên đang mất tích.

Hiện, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường vẫn đang đẩy nhanh việc tìm kiếm những thuyền viên còn mất tích của tàu NA 95899 TS theo vùng tìm kiếm được lập dưới sự chỉ huy hiện trường của SAR 411.

Minh Tâm