Buộc phải cho đầu vào … “máy chém”   

Khảo sát quanh khu vực các đền, chùa nổi tiếng tại khu vực Hà Nội vào những ngày Tết như Văn Miếu, chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh, phóng viên Báo CAND đã được trực tiếp mắt thấy tai nghe nhiều câu chuyện về giá trông xe và một số dịch vụ ăn uống tại các địa điểm này. 

Có thể dễ dàng nhận ra một điều rằng, không chỉ vào dịp Tết Nguyên đán mà hiện nay bất cứ ngày lễ nào trong năm thì các dịch vụ này cũng "đua" nhau tăng giá. Cụ thể, tại Văn Miếu ngày mùng 1 Tết giá trông xe máy đã tăng lên 20 nghìn/xe gấp 4 lần ngày thường, còn xe ô tô là 100.000/xe gấp 5 lần ngày thường.

Đường Thanh Niên, nơi toạ lạc của đền Quán Thánh và chùa Trấn Quốc ngày thường thông thoáng là thế, vậy là trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết thường xuyên tắc, đến mức đi từ đầu đường đến cuối đường cũng mất tới 20 phút. Điều đó cho thấy lượng du khách tới đây trong hai ngày này đạt tới con số không tưởng. Và dĩ nhiên với số lượng khách như vậy thì các bãi xe, dịch vụ ăn uống xung quanh cũng sẽ đồng loạt đẩy giá. 

Hàng loạt các bãi xe tự phát xuất hiện xung quanh hai địa điểm này, thậm chí tại đền Quán Thánh, có một số bãi xe còn lấn chiếm khoảng vỉa hè phía đối diện và khu vực vườn hoa trước cửa Văn phòng Chính phủ. Giá trông xe tại đền Quán Thánh dao động từ 25.000 đến 30.000/xe tuỳ bãi, còn ô tô thì từ 150.000 đến 200.000/xe tuỳ bãi nhưng cũng thực sự rất vất vả để gửi được xe trong những ngày này khi mà các bãi xe luôn trong tình trạng "full".

Một bãi đỗ xe ở Văn Miếu.

Chỉ các đó có vài trăm mét là chùa Trấn Quốc, một trong những ngôi chùa đẹp nhất thế giới và giá cả cũng không phải là vừa. Do khu vực bên ngoài chùa Trấn Quốc khá hạn hẹp nên các bãi xe cũng khá hạn chế, một số người trông xe còn phải "di dời" bãi ra tận đường vòng Hồ Tây, rồi cả nhà bánh tôm Hồ Tây và cả vỉa hè trên đường mà cũng không đủ không gian để đón tiếp số lượng xe cộ "khủng" vào hai ngày Tết. 

So với Quán Thánh và Văn Miếu thì giá trông xe ở Trấn Quốc cũng đắt hơn một chút, một xe máy ở đây vào bãi là 50.000 còn ô tô là 200.000 hoặc 250.000. Cực chẳng đã, vì bình an và may mắn của cả nhà nên nhiều người cũng "nghiến răng" mà trả cái giá đắt hơn ngày thường có khi cả chục lần!

Trao đổi với phóng viên, chị Đặng Thu Hương, giáo viên tiếng Anh dẫn con gái đi xin chữ ở Văn Miếu cho biết, năm nào cũng vậy ngày mùng 1 Tết chị lại cùng gia đình đi hai điểm quen thuộc là Phủ Tây Hồ, Văn Miếu và như đã thành thói quen chị cũng biết là giá cả dịch vụ vào mấy ngày này đều tăng đồng loạt thậm chí nhiều lần và chị cũng đành phải trả bởi thôi thì cả năm được một lần đi chơi Tết, cầu khấn cho cả gia đình nên cũng chấp nhận được.

Phạt 25 triệu bãi trông xe vi phạm 

Cũng như các dịp lễ, Tết khác do nhu cầu du khách đến các địa điểm vui chơi, giải trí, các đền chùa miếu mạo tại Hà Nội tăng cao kéo theo đó là sự xuất hiện của những bãi trông xe tự phát và vi phạm những quy định được UBND Thành phố Hà Nội đưa ra. 

Cụ thể, trong thời gian Tết Nguyên đán 2019, Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự Công an quận Hoàn Kiếm đã xử phạt tổng cộng16 bãi trông giữ xe vi phạm với tổng số tiền lên đến 63 triệu đồng; cá biệt có bãi bị phạt tới 25 triệu đồng là trường hợp của Công ty cổ phần phụ tùng Hoàn Kim tại số 48 Chương Dương Độ vì đã vi phạm lỗi trông xe quá diện tích.

Ngoài trường hợp nêu trên, Đội Cảnh sát Giao thông Trật tự Công an quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra các cơ sở trông giữ xe tại các địa điểm vui chơi, giải trí, tâm linh trên địa bàn quận và phát hiện xử phạt nhiều cơ sở có hiện tượng "chặt, chém" du khách như số nhà 70 Hàng Bạc bị xử phạt 3 triệu đồng vì trông xe trái phép, nhà số 63 Hàng Đào bị phạt 3 triệu đồng vì trông, giữ xe trái phép hoặc tại 50 Gia Ngư vì thu phí quá quy định...

Bãi đỗ xe tự phát trên đường Nguyễn Thái Học cho du khách vào Văn Miếu.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 11-2, sau khi các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí quá quy định bị cơ quan Công an xử lý, hoạt động này đã ổn định trở lại, có những điểm trông giữ xe tự phát đã ngừng hoạt động. Việc này đã trả lại khung cảnh thoáng đãng hơn cho phố phường.

Có thể thấy, việc bãi trông giữ xe tự phát hoặc thu phí quá quy định luôn là một vấn đề nhức nhối vào những dịp lễ, Tết, gây bức xúc đối với người dân. Trong những năm gần đây với sự chung tay góp sức của chính quyền địa phương, công an quận, huyện thì số lượng các bãi trông giữ xe tự phát, thu quá quy định đã được kịp thời phát hiện và xử lý. 

Tuy nhiên để giải quyết dứt điểm vấn đề này có lẽ cần phải có biện pháp xử lý mạnh hơn nữa ví dụ tăng số tiền xử phạt như vậy mới có tính răn đe. Với mức phạt như hiện nay kể cả có là 25 triệu thì thực sự vẫn chỉ là "cái móng tay" đối với chủ các bãi xe, chỉ trong mấy ngày Tết họ có thể kiếm cả trăm triệu với mức giá thấp nhất cho xe máy là 20.000/xe máy và 100.000/ô tô. 

Ngoài việc xử phạt nặng, các cơ quan chức năng của thành phố cần thường xuyên kiểm tra, tránh để tái phạm. Có như vậy, mới nâng cao tính răn đe đối với các chủ bãi xe vốn dĩ đã coi dịch vụ trông xe ngày Tết như con gà đẻ trứng vàng.

Phong Sơn