Chúng tôi lên làng Anonh vào một ngày đầu tháng 6-2016. Khi đặt chân đến vùng rẻo cao này, đập vào mắt chúng tôi là ngôi làng với những con đường sạch sẽ, hai bên nhà cửa xếp thành dãy dài chẳng khác gì khu dân cư dưới đồng bằng, dù phía sau những ngôi nhà này là dãy núi cao…

Nói chuyện với khách trong căn nhà nhỏ, chị Lê Thị Treo cho hay, vợ chồng chị có 2 con gái, nhưng họ đã thống nhất với nhau không sinh thêm con nữa. “Con gái hay trai gì cũng được. Gia đình mình được mấy anh Công an tuyên truyền, vận động và có ý thức rồi, chỉ có 2 đứa con để nuôi dạy và cho các cháu ăn học nên người, chứ đẻ nhiều sẽ không chăm con tốt được”, chị Treo chia sẻ.

Lực lượng Công an tuyên truyền pháp luật đến với người dân Anonh.

Chị Treo cho biết, ở làng Anonh có 5 cặp vợ chồng chỉ có 2 người con gái như vợ chồng chị, nhưng tất cả đều không sinh thêm… Đến nhà Trưởng thôn Anonh, anh Yđêl Pía, anh cũng xác nhận với chúng tôi điều này: “Ngay như gia đình Pía cũng chỉ có 2 người con.

Vợ chồng Pía đã thống nhất không sinh thêm con nữa. Sinh nhiều tội người phụ nữ lắm, và cũng tội cho con nữa. Con đông, mình chăm không tốt bằng chỉ có 2 đứa thôi…”. Nói rồi anh Pía chỉ lên tường nhà có treo hơn chục bằng khen, giấy khen và cho hay, phần lớn là giấy khen về thành tích học tập của 2 đứa con anh.

“Mình cho con ăn học đường hoàng. Chúng cũng chăm học nên năm nào cũng được nhận phần thưởng và giấy khen cả. Bé Nga học lớp 9, thằng Ngon học lớp 7 đều là học sinh ngoan, giỏi của trường đấy”, anh Pía khoe…

Nhờ việc tuyên truyền, vận động người dân về việc sinh đẻ có kế hoạch của các cơ quan, đoàn thể, trong đó có lực lượng Công an địa phương, nên đã thay đổi được nhận thức và suy nghĩ bao đời nay của người Cơtu nơi đây.

Gia đình ông Yđêl Chil (65 tuổi), có tổng cộng 6 người con; nhưng ông luôn vận động con mình không nên sinh nhiều, mà chỉ có 2 con để nuôi dạy cho tốt. “Thế hệ của bố còn lạc hậu nên mới sinh nhiều con, chứ thế hệ trẻ bây giờ nên sinh ít con thôi. Bố cũng thường động viên các con mình thực hiện điều đó”, ông Yđêl Chil tâm sự.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Yđêl Bốn, Chủ tịch UBND xã A Nông, không giấu được niềm tự hào: “Thôn Anonh có 52 hộ dân, với 215 nhân khẩu, là thôn tiêu biểu điển hình của xã A Nông trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh.

Đặc biệt, trong suốt 14 năm liền thôn Anonh không có gia đình nào sinh con thứ ba, bà con luôn giữ vệ sinh, môi trường sạch sẽ, nên không xảy ra dịch bệnh như một số địa phương khác…

Cấp ủy và chính quyền xã A Nông đã phát động phong trào các thôn khác ở địa phương học theo bà con thôn Anonh, để xây dựng thôn, làng ngày càng văn minh, tiến bộ; phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”…

N.Thi