Những cánh hoa bưởi trắng tinh khiết, mang mùi thơm dịu từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của tháng ba Hà Nội.
Khi xuân sang, sau những đợt mưa phùn thấm đẫm tốt tươi cây lá trong vườn, những chồi hoa lặng lẽ bung nở.

Những cánh hoa bưởi trắng tinh khiết, mang mùi thơm dịu từ lâu đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của tháng ba Hà Nội.

Cái thứ hoa trắng muốt, búp tròn, nhuỵ vàng xen giữa đầy những phấn. Hoa bưởi dân dã mà thôn quê nhưng đẹp trắng trong đến nao lòng.

Những chùm hoa bưởi được cắt cẩn thận, đặt trên những chiếc thúng.

Những chùm hoa bưởi được cắt cẩn thận, đặt trên những chiếc thúng, để hương bưởi theo gánh hàng rong quấy quả vào phố, dừng lại trên những góc vỉa hè xanh mát.

Để hương bưởi theo gánh hàng rong quấy quả vào phố, dừng lại trên những góc vỉa hè.

Hoa bưởi không cần biển quảng cáo để chào mời khách đến vì hương bưởi đã thơm lừng khắp phố như lời mời chào hấp dẫn nhất. Các bà, các mẹ mua hoa bưởi về đặt lên bàn thờ gia tiên, để nấu chè hay pha nước gội đầu cho tóc thơm thoang thoảng. Những phụ nữ yêu bình yên và thích những điều giản dị, sẽ mua hoa bưởi về để rồi ngắm, rồi say cái vẻ đẹp dịu dàng mà thuần khiết kia.

Không kiêu sa, đài các như những loài khác, từ lâu, hoa bưởi giống như người con gái mộc mạc, trong sáng.

Không kiêu sa, đài các như những loài khác, từ lâu, hoa bưởi giống như người con gái mộc mạc, trong sáng, mang nét duyên thầm và luôn tỏa hương thơm dịu dàng làm đắm say lòng người.

Người ta chờ đợi mùa hoa bưởi, như chờ đợi cả khúc giao mùa với chút lãng đãng, bình yên trên từng gánh hàng rong trở hoa trắng muốt.

Mang nét duyên thầm và luôn tỏa hương thơm dịu dàng làm đắm say lòng người.

Cánh mày râu cũng tìm đến những hàng rong bán hoa bưởi để mua.
Những ngày này, trên những gánh hàng rong lại ngập tràn sắc trắng tinh khôi của hoa bưởi.
Xuân Bùi