Theo người dân ở xã đảo Tân Hiệp, không chỉ cùng cảnh phải trải qua những ngày nắng nóng của miền Trung, người dân xã đảo còn đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Bà Lê Thị Nhứt (thôn Bãi Ông) cho biết: 4 ngày trở lại đây, giờ giấc sinh hoạt và làm việc của gia đình bà và những hộ gia đình ở xã đảo như bị đảo lộn. 

Nhiều người dân ở thôn Bãi Ông đã phải thức dậy từ tờ mờ sáng vượt nhiều km để lấy nước sinh hoạt.

Để có nước sinh hoạt cho gia đình, bà Nhứt phải thức giấc từ 3h sáng, huy động con cháu mang 14 chiếc thùng (loại 30 lít) vượt quãng đường tầm 3 cây số từ nhà lên khe để hứng nước suối. Để có nước sử dụng, tôi và người dân trên đảo chỉ còn cách tìm đến nơi đặt hệ thống đường dây dẫn nước từ trên suối để lấy nước mang về tắm rửa, giặt giũ”, bà Nhứt cho hay. 

Tương tự bà Nhứt, mấy hôm nay, gia đình anh Võ Phúc Sinh cũng lâm vào tình cảnh lao đao vì nhu cầu sử dụng nước cứ thiếu trước hụt sau. Để tiết kiệm nguồn nước dự trữ tại nhà, vào buổi sáng và tối, anh Sinh tranh thủ chạy xe máy lên khe hứng từ 3-4 thùng nước nữa về nhà cho cả gia đình sinh hoạt, riêng nước nấu ăn thì phải mua bên ngoài”, anh Sinh nói.

Theo người dân ở xã đảo Tân Hiệp, không chỉ phải trải qua những ngày nắng nóng của miền Trung, người dân xã đảo còn đang phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. 

Đề cập đến tình trạng thiếu nước đang diễn ra, ngày 11-7 ông Ngô Tấn Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp) xác nhận, địa phương đang đối mặt với khô hạn nghiêm trọng giữa tiết trời nắng nóng. 

Hiện tại, nước trong bể ở Bãi Bìm đang cạn trơ đáy và không thể dẫn về để phục vụ cho gần 3 nghìn người dân trên đảo. “Những ngày qua, chính quyền địa phương đang xử lý vấn đề hao hụt nước tại các đường ống dẫn nước từ bể chứa ở Bãi Bìm.

Đây là nguyên nhân chính khiến việc cung cấp nước bị tạm ngưng. Xã đang lập kế hoạch đóng các máy bơm để tận dụng nguồn nước ngầm cho người dân sử dụng”, ông Hùng nói.

Giếng cổ  nổi tiếng tại Cù Lao Chàm là nơi cung cấp nguồn nước ngọt mát lành quanh năm cho người dân trên đảo trở nên vắng khách du lịch so với ngày thường vì khô hạn. 

Cù Lao Chàm có 40 homestay, một số cơ quan hành chính như Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, UBND xã Tân Hiệp, một khu chợ tập trung. Tất cả đều sử dụng chung nguồn nước từ hồ Bãi Bìm. Năm nào người dân cũng đối diện với tình trạng thiếu nước nhưng đây là lần đầu tiên căng thẳng nhất trong nhiều năm qua.  

Hiện chính quyền xã đão cũng đã vận động người dân và du khách sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm.

Hoài Thu - Trí Công