Hai ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 100mm, có nơi cao hơn như Minh Hóa 742mm, Trường Sơn 618mm, Kiến Giang 468mm. Mưa to cộng với nước từ thượng nguồn đổ về gây lũ lụt trên diện rộng. 

Lũ lụt gây ngập sâu ở nhiều địa phương trên đại bàn tỉnh Quảng Bình

Tính đến chiều ngày 9/10, tỉnh Quảng Bình đã có 12.616 nhà dân bị ngập. Các vùng bị lũ lụt gây ngập nặng như huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Minh Hóa…Đặc biệt rốn lũ xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa có 550 nhà dân bị ngập sâu 1,m-2,5m. Các đơn vị trường học ngập từ 0,5m - 2m. Trụ sở làm việc của nhiều cơ quan, đơn vị ngập 1,5m. 

Tại huyện Quảng Ninh có 4.338 nhà trên 13 xã, thị trấn, ngập sâu từ 0,5-1m và ngập tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn. Huyện Lệ Thủy có 7.650 hộ bị ngập nước. Nhiều địa bàn của tỉnh Quảng Bình hiện cũng đang bị chia cắt cô lập do mưa lũ như: huyện Minh Hóa với 16 bản/3 xã; huyện Tuyên Hóa 3 thôn,bản/1 xã; huyện Bố Trạch 6 bản/1 xã; huyện Quảng Ninh có 5 xã bị chia cắt giao thông; huyện Lệ Thủy với 7 bản/2 xã; huyện Quảng Trạch có xã Phú Hòa và thôn Kinh Nhuận của xã Cảnh Hóa, thôn Thuận Hòa của xã Liên Trường…

Mưa lũ cũng làm hư hỏng nhiều diện tích hoa màu, vật nuôi của người dân. Lũ lụt cũng đã khiến giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị tắc ở nhiều điểm như: Km17+ 00 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; Km681+500 trên Quốc lộ 1A; Km65+400 - Km68+800, qua thị trấn Quy Đạt QL12A; nhiều vị trí trên QL15, QL9B, QL9C, đường tỉnh 559, 559B, 562…

Tại hai xã miền núi Trường Xuân và Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, mưa lớn đã làm ngập các ngầm tràn, đoạn đường thấp trũng, làm cô lập cục bộ một số vùng dân cư. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã tại huyện miền núi Minh Hoá, Tuyên Hoá và tại các xã miền núi của các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ…do mưa lớn nên lượng nước đổ về qua các ngầm, các con đường thấp trũng gây ách tắc giao thông cục bộ.


Công an Quảng Bình xuống cơ sở đảm bảo an toàn  giao thông tại các điểm đường xung yếu, bị sạt lở, hư hỏng và giúp dân chạy lũ.

Cùng ngày Công an tỉnh Quảng Bình đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ về cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương để giúp nhân dân vùng lũ sơ tán, đồng thời hỗ trợ bà con đưa tài sản lên cao để tránh lũ. 

Công an các xã đã phát huy cao độ vao trò hình ảnh người Công an nhân dân “Vì dân phục vụ”. Mưa to, lũ về ban đêm, nhiều nơi cán bộ, Công an xã đã trắng đêm giúp người dân chạy lũ. 

Bên cạnh việc giúp đỡ người dân vùng lũ về việc bảo đảm tính mạng, tài sản, lãnh đạo Công an Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ bám sát cơ sở, các công trình trọng điểm để bảo đảm an toàn, đặc biệt cần chủ động bám, nắm tình hình và chủ động phối hợp với các lực lượng Công an địa phương triển khai công tác phòng, chống lũ lụt đảm bảo an toàn, hiệu quả, đặc biệt là đảm bảo an toàn tại các công trình trọng điểm của tỉnh đã và đang thi công tại địa bàn. 

Ban giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương chủ động, quyết liệt trong phòng chống lũ lụt, đặc biệt cần phối hợp với các lực lượng địa phương để kịp thời di chuyển người, tài sản của người dân đến nơi an toàn. Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ Công an đảm bảo tốt tình hình ANTT tại địa phương, tránh việc các đối tượng xấu lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Sông Lam