Theo đơn tố cáo, năm 1996, do có dượng rể làm ở Phòng Tổ chức BVĐK Sóc Trăng nên ông Lương Minh Tùng (SN 1972) được nhận vào làm bảo vệ cho BVĐK Sóc Trăng. 

Lúc đó, hồ sơ lý lịch của ông Tùng ghi chỉ mới tốt nghiệp THCS. Đến năm 1998, ông Tùng nhờ người quen làm cho bằng tốt nghiệp Tú tài do Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cấp và dùng bằng Tú tài này đi học lớp chuyên môn Trung cấp trang thiết bị y tế. Sau đó được người dượng rể chuyển công tác về Phòng trang thiết bị y tế BVĐK Sóc Trăng rồi học tiếp đại học Quản trị kinh doanh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Sóc Trăng, Cao đẳng trang thiết bị y tế ở Bình Dương. 

Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, nơi ông Tùng làm việc. 

Mới đây, ông Tùng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Trang thiết bị y tế thay cho ông Nguyễn Văn Dũng (Trưởng phòng), còn ông Dũng chuyển về giữ chức vụ Phó Trưởng khoa dược BVĐK Sóc Trăng.

Bà Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc BVĐK Sóc Trăng, xác nhận: “Chúng tôi mới nắm được thông tin tố cáo ông Lương Minh Tùng sử dụng bằng cấp không hợp pháp và đã nhờ cơ quan Công an xác minh làm rõ, khi nào có kết quả sẽ thông báo cho báo chí biết”. 

Còn thông tin cho rằng ông Tùng do quen biết nên được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng phòng trang thiết bị y tế và đưa ông Dũng về khoa Dược là chưa thỏa đáng. 

“Qua xem xét hồ sơ, chúng tôi thấy ông Tùng có đủ bằng cấp về chuyên môn nghiệp vụ trang thiết bị y tế nên chúng tôi đề xuất bố trí về phòng này, còn ông Dũng trước đó là Trưởng phòng trang thiết bị y tế, nhưng tốt nghiệp chuyên ngành Dược sĩ nên ông này có đơn xin chuyển về Khoa dược phù hợp với chuyên môn đào tạo thì chúng tôi giải quyết theo nguyện vọng. Họ tố cáo chúng tôi tạo thành nhóm lợi ích thao túng các gói thầu trang thiết bị là hoàn toàn không có vì chúng tôi là đơn vị thụ hưởng, việc đấu thầu là do Ban Quản lý dự án tỉnh và Sở Y tế chịu trách nhiệm thực hiện”, Bà Lạc cho biết. 

Còn ông Lương Minh Tùng, phân trần: “Tôi tốt nghiệp THCS trước năm 1990, sau đó học sư phạm, ra trường lên làm việc ở TP Hồ Chí Minh từ năm 1993-1995, rồi học cấp 3 trên đó theo dạng 2 năm 3 lớp, có thi, được cấp bằng đàng hoàng. Bằng thì tôi không dám chắc thật hay giả nhưng khi nhận bằng thì thấy “OK” lắm. Năm 1997 tôi mới vào công tác tại BVĐK Sóc Trăng. Vừa rồi bên Công an cũng mời lên làm việc và tôi đã trình bày với họ như vậy” (!?).

Nhiều viên chức của BVĐK tỉnh Sóc Trăng cho biết, họ đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan, đơn vị có thẩm quyền yêu cầu làm rõ một số nội dung tố cáo nhưng chưa cơ quan nào giải quyết.

Đ.Văn - B.D