Thăng Bình là huyện có số lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi cao nhất, chiếm hơn 75% của tỉnh Quảng Nam và có nguy cơ tiếp tục lây lan, khó khống chế, số lượng tiêu hủy lớn. 

Trong tình hình dịch bệnh đang căng thẳng thì người dân phát hiện nhiều xác lợn chết trên địa bàn xã Bình Định Bắc (huyện Thăng Bình) bị vứt ở nhiều nơi, không tổ chức chôn lấp, tiêu hủy theo quy định.

Xác lợn chết vứt tại miệng hầm không chôn lấp, chỉ dùng cành cây che đậy.

Chỉ về phía hầm địa đạo thuộc khu vực Gò Bầu (tổ 4, thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc), bà Lê Thị L (thôn Đồng Dương) lắc đầu ngao ngán, “khoảng hơn 1 tuần nay, một số người đã vứt lợn nhiễm bệnh Châu Phi xuống địa đạo mà không chôn lấp bốc mùi hôi thối ra khu dân cư rất khó chịu. Hơn nữa hiện nay đang trong thời kỳ dịch bệnh hoành hành, cứ đêm xác lợn vứt bừa thế này thì dịch lây lan biết bao giờ mới hết”.

Theo ghi nhận, tại khu vực hầm địa đạo này, nhiều xác lợn vứt tại khu vực miệng hầm, chỉ dùng một vài cành cây che đậy đang phân hủy, bốc mùi. Một vài miệng hầm được chôn lấp nhưng mùi hôi vẫn bốc lên nồng nặc. Vị trí miệng địa đạo có xác lợn cách nhà dân chưa đầy 200m.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Vinh Sơn, Trưởng thôn Đồng Dương cho hay, vừa qua tại một số miệng hầm của địa đạo này địa phương đã có chôn lấp 3 con lợn của 3 hộ dân ở thôn Đồng Dương bị mắc dịch tả lợn Châu Phi. Khi chôn lấp lợn ở các miệng địa đạo có sự đồng ý của UBND xã Bình Định Bắc và lấp đất kín. Tuy nhiên, vừa qua cũng có người dân phản ánh về việc mùi hôi bởi xác lợn từ địa đạo khu vực Gò Bầu bốc lên. Thôn đã có báo lên xã kiểm tra.

“Do trước đây khu vực này mới xuất hiện dịch chưa quy hoạch chỗ chôn lấp nên mới chôn lấp tại khu vực miệng địa đạo. Sau khi tiếp nhận thông tin chúng tôi sẽ kiểm tra và khắc phục”, ông Sơn nói.

Xác lợn chết bỏ trong các bao ni lông, bao tải vứt dưới cầu Ông Triệu bốc mùi hôi.

Bà Phan Thị Hiệp, Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc thừa nhận địa phương có chôn lấp lợn ở dưới những miệng địa đạo tại khu vực Gò Bầu, tuy nhiên bà Hiệp khẳng định không có chuyện vứt xác lợn dưới miệng hầm mà không qua chôn lấp, xử lý.

Khi chúng tôi đưa ra một số hình ảnh về xác lợn vứt dưới miệng hầm không chôn lấp, bà Hiệp nói: “Giao cho họ đi xử lý mà mình không giám sát lại là họ bỏ vậy đó, anh em công việc cũng quá tải cho nên không giám sát kỹ được. Chúng tôi sẽ cử cán bộ xã đến hiện trường kiểm tra; đồng thời chôn lấp, xử lý theo quy định”.

Không chỉ khu vực Gò Bầu, tại khu vực cầu Ông Triệu (xã Bình Định Bắc) chúng tôi cũng phát hiện có tình trạng lợn chết được bỏ trong các bao ni lông, bao tải vứt dưới cầu bốc mùi hôi và gây ô nhiễm môi trường.

Hà Vy