Theo đó, sau khi bị cơ quan chức năng bắt giữ và yêu cầu hạ tải, 3 cây cổ thụ được bỏ lại tại bãi đất trống ven tuyến đường tránh QL1A thuộc phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Ngay sau đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế đã lập biên bản tạm giữ 3 gốc cây cổ thụ này và yêu cầu chủ lâm sản đến cung cấp hồ sơ, kê kai đầy đủ nguồn gốc.

Đến ngày 3-4, có người tự xưng là đại diện chủ của các cây cổ thụ kể trên đến trình 2 bộ hồ sơ liên quan cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế. Theo hồ sơ này, một trong 3 cây cổ thụ được khai thác từ đất nông nghiệp của ông Phạm Đình Thướng (51 tuổi, ở xã Ea Pil, huyện M’Đrăk, tỉnh Đắk Lắk). Ngày 12-3, ông Thướng nộp bản đăng ký khai thác kèm bản xác nhận cây còn sót lại, bản dự kiến sản phẩm khai thác, giấy xác nhận đất sản xuất, sơ đồ vị trí khu đất sản xuất cho UBND xã Ea Pil. 

Trong bản đăng ký khai thác, ông Thướng cho biết, khu đất số 64 (tờ bản đồ số 69 có diện tích gần 130.000m2 ở thôn 3, xã EaPil) của ông trồng cây lâu năm và có một cây đa sộp ảnh hưởng đến canh tác nên muốn khai thác cây này. 

Một trong 3 cây cổ thụ được cho có nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk trên đường vận chuyển ra Hà Nội bị CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế bắt giữ.

Ngay sau đó, ông Thướng làm đơn gửi Hạt Kiểm lâm huyện M’Đrăk xin xác nhận khai thác và vận chuyển với nội dung khai thác để tặng cho một người làm bóng mát. 

Trong bộ hồ sơ, ông Thướng khai cây đa có đường kính khoảng 2m, chiều dài đến cành chừng 5m. Ngày 21-3, Hạt Kiểm lâm huyện M’Đrăk kiểm tra và kết luận cây đa sộp này đường kính 1,8m, ngọn 65cm, dài 8m, khối lượng trên 9m3. Hạt Kiểm lâm M’Đrăk yêu cầu ông Thướng hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ liên quan theo quy định trước khi khai thác và vận chuyển cây này.

Các giấy tờ trong bộ hồ sơ bản sao photocopy được người tự xưng chủ của các cây cổ thụ cung cấp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Theo bộ hồ sơ còn lại, 2 cây khác được khai thác tại vườn nhà bà Yô Na Buôn Ya ở xã Ea Hồ (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk). Mới đây, ngày 23-3, bà Buôn Ya có làm bản kê khai đăng ký khai thác 2 cây đa sộp đều có đường kính 1,4m, cao 12m gửi UBND xã Ea Hồ và được xã này xác nhận. 

Cùng ngày, UBND xã ký xác nhận ông Đinh Công Quân (trú tại huyện Thạch Thất, Hà Nội) được vận chuyển 1 cây mua từ nhà bà Buôn Ya đưa về Hà Nội để làm bóng mát ở ngôi chùa tại huyện này.

Nguồn gốc các cây cổ thụ "khủng" bị CSGT bắt giữ gây xôn xao dư luận đang dần được sáng tỏ.

Tuy nhiên, theo đại diện phòng Thanh tra - Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế, do đây là những bộ hồ sơ bản sao photocopy, không có giá trị pháp lý nên không được đơn vị chấp nhận và yêu cầu chủ lô lâm sản 3 cây cổ thụ “khủng” phải trình hồ sơ gốc.

Trước đó, báo cáo của Hạt Kiểm lâm Krông Năng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đã xác minh một trong số 3 cây cổ thụ bị CSGT bắt giữ tại Huế là cây đa sộp của ông Nguyễn Ngọc Chung (thôn Giang Hà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng).

Phát hiện thêm một cây gỗ "khủng" được khai thác ở Đắk Lắk

Ngày 4-4, trao đổi với Báo CAND ông Mai Kim Huệ, Chủ tịch UBND xã Krông Búk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk xác nhận, trên địa bàn xã vừa có người đến thu mua lại một cây gỗ “khủng” và đã được người này vận chuyển ra khỏi địa bàn. Cây gỗ “khủng” này được khai thác từ vườn rẫy của gia đình ông Wiên Byă (54 tuổi, trú tại Buôn Krai A, xã Krông Búk).

Cũng theo ông Huệ, trước đó vào ngày 2-3, ông Y Wiên Byă đã làm đơn lên UBND xã, UBND huyện và Hạt Kiểm lâm huyện xin bứng, vận chuyển cây cổ thụ nằm trên khu vực đất rẫy. 

Sau đó, ngày 15-3, UBND huyện có văn bản đồng ý đơn xin khai thác của ông Y Wiên Byă và đề nghị Hạt kiểm lâm huyện, theo thẩm quyền quản lý việc vận chuyển lâm sản của ngành tạo điều kiện giải quyết đơn cho ông Y Wiên Byă.

Hiện trường còn sót lại tại cây gỗ “khủng” được khai thác ở vườn gia đình ông Y Wiên Byă

“Khi ông Y Wiên Byă cung cấp giấy tờ liên quan, UBND xã đã cử cán bộ phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện trực tiếp xuống xem xét hiện trạng đúng như đơn nên đã cho phép khai thác. Cây đa này được vận chuyển để cho một ngôi chùa tại TP Hà Nội”, ông Huệ cho hay.

Để tìm hiểu thêm vụ việc, phóng viên đã trực tiếp xuống hiện trường cây đa sộp có kích thước “khủng” được khai thác. Cây đa đã được khai thác nằm trong khu rẫy cà phê rộng lớn, hiện trường còn sót lại là hố sâu đã được san phẳng, nhiều phần cành, rễ của cây được người dân chất đống một bên để gom đốt đi. 

Qua trao đổi, ông Y Wiên Byă cho rằng, cây đa này tồn tại đã lâu khoảng trên 60 năm tuổi, cao 15m, có đường kính 1,97m. “Vào thời gian gần đây cây đã bị gió làm nghiêng ảnh hưởng đến đất sản xuất nên khi có người vào xin gia đình tôi đã đồng ý cho họ đào đi. Sau đó, họ có cho lại gia đình tôi vài trăm ngàn mua thức ăn chứ tôi không có bán”, ông Y Wiên Byă cho hay.

Ông Y Wiên Byă cũng cho biết thêm, để đào được gốc cây “khủng” này, người lấy cây đã phải thuê máy móc đến và mất 3 hôm để đưa được cây lên rồi di chuyển cây ra khỏi rẫy vào ban đêm.

Liên quan đến vụ việc, ông Y Thanh Mlô, Hạt kiểm lâm huyện Krông Pắk cho biết, trên địa bàn huyện không có rừng tự nhiên nên những cây vườn nhà như cây đa, cây sộp… chỉ cần có tờ trình nêu địa điểm, hiện trạng, có sổ đỏ đầy đủ sẽ được phép khai thác nên Hạt đã cử cán bộ xuống địa phương hướng dẫn người dân làm những thủ tục liên quan đến việc khai thác cây đa này.


CSGT không phát hiện xe chở gỗ "khủng"

Liên quan đến việc cho rằng, một số cây gỗ “khủng” đã được “vô tư” vận chuyển trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk mà lực lượng chức năng không hề phát hiện, xử lý, Trung tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi báo chí phản ánh thông tin về việc cây “khủng” được chở từ Đắk Lắk theo QL26 xuống tỉnh Khánh Hòa và đi ra các tỉnh khác, phòng đã tiến hành ra soát lại nhưng không ghi nhận trường hợp nào lực lượng CSGT phát hiện xe chở cây “khủng” mà cho đi qua.

“Có thể khi chở những cây gỗ “khủng”, tài xế biết là vi phạm an toàn giao thông nên thường tìm cách để qua những chốt chặn của lực lượng CSGT nên sẽ cho người đi dò đường trước và lợi dụng việc lực lượng CSGT mỏng trong quá trình giao ca để tài xế cho xe qua. Qua vụ việc, đơn vị cũng đã quán triệt các tổ đội công tác nghiêm túc rút kinh nghiệm, thực hiện tốt công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường”, Trung tá Vịnh nhấn mạnh.


Anh Khoa - Văn Thành