Chiều 3-4, ông Đặng Văn Kiệm, Trưởng phòng Thanh tra-Pháp chế, Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị vừa làm việc với người tự xưng là đại diện chủ của 2 trong số 3 cây cổ thụ đang bị bỏ lại trên tuyến QL1A đoạn đường tránh Huế.

Trước đó, vào tối ngày 2-4, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế nhận được đề nghị của một người xưng là đại diện cho lô hàng lâm sản xin gặp làm việc vào sáng 3-4. Đến 11 giờ sáng nay, vị đại diện mới đến làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Đến sáng 3-4, đã có người nhận là chủ của 2 trong 3 cây cổ thụ bị CSGT bắt giữ đến làm việc với Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế.

Theo ông Kiệm, tại buổi làm việc, người này trình ra 2 bộ hồ sơ liên quan đến các cây cổ thụ trên nhưng hồ sơ đều là bản photocopy, không có giá trị pháp lý. Bản thân người này cũng không đưa ra giấy giới thiệu do cơ quan nào cử đến nên đơn vị từ chối tiếp nhận và yêu cầu họ phải cung cấp bản chính trong thời gian sớm nhất mới tiến hành làm việc. 

“Vì các hồ sơ không có căn cứ pháp lý nên chúng tôi chưa thể xác định họ có thực sự là chủ số lâm sản là các cây cổ thụ trên hay không”, ông Kiệm nói.

Liên quan đến vụ việc này, hiện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế đã lập biên bản tạm giữ 3 gốc cây cổ thụ này, đồng thời cử lực lượng trông coi 24/24 giờ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên- Huế đã lập biên bản tạm giữ 3 gốc cây cổ thụ bỏ lại trên đường tránh Huế.

Trước đó, như Báo CAND Online thông tin, vào tối 30-3, tại Km860 QL1A đoạn qua xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, Trạm CSGT Phú Lộc phát hiện xe tải BKS: 73C-028.80 do tài xế Nguyễn Ngọc Linh (trú ở TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) và 2 xe đầu kéo BKS: 73C-021.48 kéo theo rơmoóc BKS: 73R-003.82 cùng xe đầu kéo BKS: 73C-046.05 kéo rơmoóc BKS: 73R-002.01 chở 3 cây cổ thụ chạy từ Nam ra Bắc. 

Qua kiểm tra, các xe này vi phạm lỗi chở vượt quá chiều dài, quá chiều cao và quá tải cầu đường từ 20-50% nên CSGT lập biên bản vi phạm; đồng thời ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 81,7 triệu đồng đối với chủ xe và 3 tài xế.

Các tài xế khai nhận chở số cây này cho Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn có trụ sở đóng tại Quảng Bình. Hiện một trong 3 cây cổ thụ được xác định  có nguồn gốc từ vườn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Chung (trú tại thôn Giang Hà, xã Tam Giang, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk).


Anh Khoa