Những ngày này người dân làng nghề nuôi cá chép đỏ Thủy Trầm, xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) càng trở nên tất bật bắt cá chuẩn bị ngày Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch).
Theo các cụ cao niên của làng, nghề ươm nuôi cá chép đỏ ở làng Thủy Trầm bắt đầu từ những năm 1960 và được lưu truyền, phát triển cho đến bây giờ.
Hiện nay cả làng Thủy Trầm có trên 30 ha nuôi cá chép đỏ; với 670 hộ dân, trong đó 353 hộ trực tiếp sản xuất, kinh doanh cá; sử dụng trên 1.250 lao động tại chỗ.
Một số người nuôi cá lâu năm tại làng Thủy Trầm cho biết “Cá chép làng Thủy Trầm là giống cá chép đỏ có màu sắc đẹp nhất vùng này nên thương lái khắp nơi từ tận Lào Cai, Yên Bái, Nam Định, Thái Bình  đều tìm đến đây để thu mua. Hàng năm, cứ đến khoảng 20 - 22 Âm lịch là làng Thủy Trần lại nhộn nhịp hẳn lên, xe tải vào ra tấp nập để chở cá”.
Cá giống sẽ được nuôi từ giữa năm, người nuôi cá chăm sóc sao cho đến khi cá thu hoạch có kích cỡ khoảng 3 ngón tay là vừa đẹp để người dân mua dịp Tết ông Công ông Táo.
Anh Nguyễn Huy Luận một hộ dân nuôi cá khu 3, xã Tuy Lộc cho biết, năm nay thời tiết ủng hộ cho việc nuôi cá đỏ. Thế nhưng, giá thành cũng vì thế mà giảm hẳn so với mọi năm.
Mỗi kg cá đỏ năm nay có giá dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng/kg.
Trong những năm trở lại đây, để nghề nuôi cá phát triển đem lại hiệu quả kinh tế cao, các hộ gia đình trong làng đã tích cực dồn điền, đổi thửa, củng cố xây dựng bờ ao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi cá.
Năm nay, sản lượng cá làng nghề Thủy Trầm cung cấp được cho thị trường ước khoảng 50 tấn phục vụ dịp Tết ông Công, ông Táo (23 tháng Chạp âm lịch).
Trần Ngọc - Bình Nguyễn