Bệnh nhân cho biết, trước đó 2 ngày có đến một spa ở quận 3 để lăn kim với chi phí gần 40 triệu đồng. Sau lăn kim 1 ngày, da mặt bắt đầu nổi nhiều mụn mủ rải rác khắp mặt và ngày càng nhiều hơn, lan rộng hơn. Quá hoảng sợ, bệnh nhân quay lại spa để hỏi nhưng được nhân viên ở đây trả lời là “bình thường” rồi cho về.

Tại BV Da Liễu TP.Hồ Chí Minh, bệnh nhân được xác định bị viêm da nhiễm trùng do lăn kim và được bác sĩ chỉ định điều trị kháng sinh, kháng viêm, thuốc bôi và rửa ngoài da.

Ths. BS Trần Nguyên Ánh Tú – Phó trưởng khoa Thẩm mỹ da – BV Da Liễu TP Hồ Chí Minh cho biết, lăn kim là phương pháp điều trị có thể giúp trẻ hóa làn da, cải thiện nếp nhăn, sẹo mụn, lỗ chân lông to... nhờ vào cơ chế tạo vết thương "giả", sự lành thương sẽ giúp da cải thiện, mịn màng và sáng khỏe. Đồng thời, lăn kim sẽ giúp các thuốc bôi điều trị hấp thu qua da tốt hơn, từ đó cho hiệu quả điều trị cao hơn. 

Tuy nhiên, không phải da nào cũng phù hợp lăn kim. Trong một số trường hợp, khi thực hiện kỹ thuật này sai hoặc chỉ định sai có thể gây nhiễm trùng da, mụn nước, mụn mủ, hoặc có thể xảy ra rủi ro như: làm tình trạng sẹo hoặc làn da sạm trầm trọng hơn. Điều nguy hiểm nữa, để thực hiện thủ thuật này cần bôi thuốc tê để giảm cân.

Khuôn mặt nữ bệnh nhân mưng đầy mủ sau khi thực hiện thủ thuật lăn kim làm đẹp.

"Qua ca bệnh trên cho thấy, việc điều trị lăn kim nên được thực hiện ở những cơ sở y tế đảm bảo vô trùng, có đầy đủ trang thiết bị cấp cứu để giải quyết kịp thời khi có tai biến xảy ra.” BS Ánh Tú nhấn mạnh.

Cho dù đã khuyến cáo rất nhiều trên phương tiện truyền thông nhưng hiện tại, trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh vẫn tiếp nhận khoảng 5-7 trường hợp tai biến trong làm đẹp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người dân khi làm đẹp nên đến các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện có chuyên khoa da liễu để thực hiện, phòng tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.


H.Nga