Tuy nhiên cơ sở thẩm mỹ có đủ chức năng hành nghề và được cấp phép hay không là điều cần phải bàn đến. Cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý và chính quyền sở tại khi để các cơ sở này hoạt động. 

Hàng loạt sai phạm của các cơ sở thẩm mỹ

Sau vụ việc một khách hàng tử vong và 1 người bị hoại tử đùi sau khi thực hiện dịch vụ hút mỡ ở Thẩm mỹ viện Việt Hàn (83 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) mới đây, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã tăng cường kiểm tra hoạt động của các thẩm mỹ viện, cơ sở làm đẹp trên địa bàn. Trên địa bàn Nghệ An, đặc biệt là ở TP. Vinh, thời gian gần đây, hàng loạt cơ sở làm đẹp ồ ạt mọc lên với những quảng cáo rầm rộ. Tuy nhiên, phần lớn trong số này đều đang hoạt động trái phép, trong khi công tác quản lý của các cơ quan chức năng còn nhiều bất cập.

Ở các tuyến đường chính của TP.Vinh, không khó để bắt gặp những cơ sở làm đẹp với biển hiệu quảng cáo hoành tráng với các dịch vụ phun thêu màu mắt, môi, lông mày, cắt mí, chỉnh mũi, hút mỡ, nâng ngực, tiêm botox, tiêm Filler, triệt lông, điều trị nám, tàn nhan bằng tia laser.... Phần lớn các cơ sở làm đẹp này được dựng lên dưới cái mác như spa, thẩm mỹ viện....

Đoàn kiểm tra tại Thẩm mỹ viện Hàn Quốc và phát hiện một số sai phạm trong hoạt động.

Trước thực trạng này, tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn liên ngành gồm Công an tỉnh và Thanh tra Sở Y tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở spa và thẩm mỹ viện trên địa bàn thành phố Vinh. Qua 2 ngày kiểm tra, đã phát hiện rất nhiều vấn đề sai phạm từ các cơ sở “làm đẹp” như: Chưa xuất trình được một số giấy tờ pháp lý, hóa đơn, chứng từ, tài liệu chứng minh các hoạt động của cơ sở là hợp pháp mà chỉ cung cấp, một số chứng chỉ phun xăm toàn diện, phun thêu thẩm mỹ.

Đơn cử như tại cơ sở Thẩm mỹ Quỳnh Hương, số 93 Nguyễn Thái Học, đoàn kiểm tra đã phát hiện cơ sở này có nhiều thuốc Meditoxin 100u và thuốc Botulax 100 không rõ nguồn gốc, không tem nhập khẩu, không hóa đơn… Đây là những loại thuốc bán theo đơn, chỉ định dùng trong việc cải thiện tạm thời biểu hiện các nếp nhăn thẳng đứng và loại thuốc này chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới sử dụng cho bệnh nhân.

Ngoài ra trên tờ rơi quảng cáo của cơ sở này còn còn thực hiện được các kỹ thuật mà chỉ có các cơ sở chuyên khoa được cấp phép mới thực hiện được như: Triệt lông, điều trị nám bằng laser, nâng cơ, xóa nhăn, điều trị giãn mao mạch…

Còn tại cơ sở Thẩm mỹ viện Hàn Quốc (số 255, đường Hà Huy Tập, TP.Vinh) tại thời điểm kiểm tra có rất nhiều khách hàng đang thực hiện phun mày, phun môi, dưỡng da… Chủ cơ sở vắng mặt, đại diện của cơ sở làm việc với đoàn chỉ xuất trình được Giấy phép kinh doanh thực hiện phun thêu thẩm mỹ, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp do UBND TP. Vinh cấp.

Trên sổ sách ghi chép khách hàng thể hiện cơ sở thực hiện kỹ thuật: Nâng mũi với giá 13 triệu đồng; cắt mí 5 triệu; cắt môi bé 6 triệu… Lý giải cho việc này, ông Mạc Lương Long - người đại diện của cơ sở cho hay: “Chúng tôi chỉ nhận khách hàng rồi chuyển ra Hà Nội thực hiện thủ thuật để hưởng phần trăm hoa hồng chứ không thực hiện tại cơ sở”.

Sau khi kiểm tra, Đoàn liên ngành đã lập biên bản, yêu cầu các cơ sở thẩm mỹ không được triển khai thực hiện các thủ thuật không được cơ quan chức năng cấp phép, tiếp tục phối hợp với đoàn để làm rõ các hoạt động của cơ sở.

Phát hiện nhiều thuốc Meditoxin 100u và thuốc Botulax 100 không rõ nguồn gốc, không tem nhập khẩu, không hóa đơn… tại cơ sở thẩm mỹ Quỳnh Hương.

Trách nhiệm trong công tác quản lý

Mặc dù hết sức cố gắng nhưng công tác quản lý còn gặp rất nhiều khó khăn, nhân lực còn hạn chế, đặc biệt ý thức người dân sử dụng dịch vụ thông qua quảng cáo, truyền miệng mà không quan tâm tới những thông tin mà các cơ quan chức năng khuyến áo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, ý thức của người hành nghề đã cố tình lách luật, cố tình vi phạm các quy định của pháp luật để trục lợi lợi ích cá nhân. Bà Hồ Thị Hoa, Phó trưởng Phòng Y tế thành phố Vinh cho biết.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Phòng Y tế thành phố Vinh thì hiện nay trên địa bàn có 74 cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ, spa. Trong đó, chỉ có 30 cơ sở hành nghề đã có công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện dịch vụ thẩm mỹ lên phòng Y tế; 44 cơ sở hoạt động mà không công bố cơ sở đủ điều kiện thực hiện dịch vụ thẩm mỹ.

Trong năm 2019, đoàn liên ngành của thành phố Vinh đã tiến hành kiểm tra được 13 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa. Xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở với tổng số tiền phạt là 15.000.000 đồng. Tuy nhiên, các lỗi xử phạt chỉ là quảng cáo vượt quá phạm vi hành nghề.

Theo một lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Nghệ An thì hiện nay, chủ cơ sở thẩm mỹ đang lẫn lộn giữa phạm vi hoạt động của các loại hình: Dịch vụ thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Bên cạnh đó, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế chưa được sửa đổi, bổ sung phù hợp với điều kiện thực tế gây khó khăn cho công tác quản lý. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, Sở Y tế mới chỉ cấp phép cho 3 phòng khám và 1 bệnh viện do Bộ Y tế cấp phép.

Có thể nói, thẩm mỹ làm đẹp là nhu cầu của không ít chị em phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên không phải ai cũng thông thái và may mắn lựa chọn được những địa chỉ thẩm mỹ uy tín, an toàn. Do vậy, để tránh “tiền mất tật mang”,  mọi người cũng cần cân nhắc và tìm hiểu kĩ trước khi áp dụng dịch vụ làm đẹp nào.

Minh Tâm