Ngay khi phát hiện những con lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng lấy mẫu lợn bị bệnh gửi tới Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm. Kết quả xác định những mẫu thịt lợn này đều bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.

Cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy lợn bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Đức Trọng

Ngày 23-6, tại 4 thôn của xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng có 44 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi chết và được tiêu hủy. Số lợn này được 9 hộ chăn nuôi trong tổng số đàn 2.814 con.

Chiều ngày 24-6, thêm 82 con lợn của 13 hộ chăn nuôi bị chết trên tổng số đàn 3.398 con. Số lợn chết được lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy theo quy định. Dự báo, số lợn nhiễm bệnh có thể sẽ còn tiếp tục tăng mạnh.

Chốt kiểm dịch động vật tại khu vực phát hiện lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi

UBND huyện Đức Trọng đã thành lập Ban Chỉ đạo chống dịch động vật, đồng thời thành lập 2 chốt kiểm dịch liên ngành, khoanh vùng ổ dịch, kiểm soát việc vận chuyển lợn, các sản phẩm được làm từ thịt lợn ra vào vùng có dịch.

Huyện Đức Trọng là địa phương có số đàn lợn lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với gần 100.000 con. Đây cũng là huyện đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng phát hiện dịch tả lợn Châu Phi.

Khắc Lịch