Trong các loại chất thải này có rất nhiều vỏ chai thuốc BVTV, có thể gây ô nhiễm nguồn nước và đe dọa tới sức khỏe của người sử dụng. 

Tại vùng sản xuất nông nghiệp quanh hồ Đan Kia – Suối Vàng, từ năm 2016, Chi Cục BVTV Lâm Đồng đã lắp đặt nhiều thùng đựng chất thải nguy hiểm nhưng người dân sử dụng thuốc BVTV vẫn ném bỏ tràn lan trên mặt đất, khi trời mưa lớn thì nước kéo về mặt hồ.

Hồ Tuyền Lâm nổi rác thải bồng bềnh

Trong khi đó, tại hồ Tuyền Lâm, mặc dù ở đây không còn hoạt động sản xuất nông nghiệp nhưng hiện nay lại phát sinh chất thải từ các dịch vụ du lịch. 

Chất thải rắn không được thu gom hoặc đổ bỏ đúng nơi quy định đã theo nước mưa đổ về nổi bồng bềnh trên mặt hồ, trông rất nhếch nhác và mất vệ sinh, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường của khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm.

Mặt nước hồ Đan Kia-Suối Vàng ngập ngụa chất thải nông nghiệp. 

Theo ông Nguyễn Bá Bình, Phó Giám đốc Trung tâm khai thác thủy lợi Lâm Đồng, đơn vị mới tiếp quản việc quản lý hồ Đan Kia – Suối Vàng từ Công ty Cấp thoát nước Lâm Đồng vào tháng 4-2017 này.

Hiện nay Trung tâm khai thác thủy lợi Lâm Đồng vẫn đang thiếu phương tiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác nên tình trạng bồi lắng, ô nhiễm nước ở hồ này đang có phần gia tăng.

Kim Ngân