Khoảng 1 tháng nay, trên địa bàn huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên- Huế xuất hiện nhiều thương lái đến từ Hải Phòng, Hà Nội hoặc thương lái người địa phương đi thu mua cau non trong vườn người dân để đưa về các cơ sở sấy khô trên địa bàn.

Một người dân chuyên đi thu mua cau non.

Tại cơ sở bà Phan Thị Hoa ở thôn 9, xã Hương Hòa (huyện Nam Đông), bình quân mỗi ngày cơ sở bà thu mua khoảng gần 10 tấn cau non. Số cau này sau đó được tách buồng, phân loại, luộc chín và đưa vào lò sấy. 

Sau khi sấy liên tục gần 1 tuần, cau tiếp tục được phân loại lần nữa để đóng bao bán cho thương lái Trung Quốc.

Chờ nhập cau non tại cơ sở thu mua cau ở xã Hương Hòa, huyện Nam Đông.

"Bình quân mỗi ngày tôi chạy 2 chuyến, mỗi chuyến mua được trên 100kg cau non với giá từ 15 đến 16 nghìn đồng/1kg. Tiếp đến, cau được đưa về bán lại cho cơ sở bà Hoa với giá 18 nghìn đồng/1kg để kiếm lời", một người chuyên mua cau ở xã Hương Hòa cho hay.

Bình quân mỗi cơ sở thu mua cau nhập trên dưới 10 tấn cau non/ngày.

Hiện trên địa bàn xã Hương Hòa có 5 cơ sở thu mua cau non và sấy khô. Sau khi hoàn thiện các công đoạn, cau sấy khô được chuyển lên xe tải để đưa ra cửa khẩu Tân Thanh (tỉnh Lạng Sơn) cung cấp cho thương lái Trung Quốc.

Chỉ mới 1 buổi sáng, cơ sở bà Hoa đã thu mua được số lượng lớn cau non. 
.

Theo ông Phạm Tấn Son, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nam Đông, hiện địa bàn huyện có diện tích trồng cau lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên- Huế với khoảng 70ha. Bình quân mỗi vụ, cứ 1.100 cây cau/1ha cho thu hoạch 22 tấn cau tươi và nếu sấy khô sẽ được 5 tấn.

Sau khi tách buồng, phân loại, cau được sấy khô tại các lò sấy như thế này.

"Giá cau được thu mua từ 18 đến 20 nghìn đồng/1kg, đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay nên người dân tận thu cau trong vườn để bán cho thương lái", ông Son cho biết.

Phân loại cau sấy khô để đóng vào bao bán cho thương lái Trung Quốc.

Ngoài huyện Nam Đông, nhiều địa phương khác của tỉnh Thừa Thiên- Huế cũng xuất hiện tình trạng tận thu cau nón bán sang Trung Quốc.

A. Khoa