Trong 2 ngày 15 và 16-4, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có 12 trẻ em, học sinh bị tử vong do đuối nước, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những bậc phụ huynh và nhà chức trách, nhất là những người đang làm công tác trong ngành GD&ĐT.

Cần trang bị những kỹ năng bơi lội cho trẻ em để tránh tai họa đuối nước.

Có thể nói, thời gian qua, các cơ quan liên quan từ Trung ương đến địa phương đã từng đưa ra rất nhiều giải pháp để chống đuối nước ở trẻ em; ngành Giáo dục còn có “sáng kiến” dạy bơi trong trường học. Nhưng xem ra những hoạt động này vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả…

Mỗi ngày, đâu đó ở nơi này, nơi khác vẫn xảy ra tai nạn đuối nước đối với trẻ em do tắm sông, tắm biển. Nguyên nhân chính, nhưng lại rất cũ, lặp lại thường xuyên, đó là do các em không biết bơi.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Quảng Ngãi, lên tiếng: “Qua việc này chúng tôi thấy trong công tác quản lý học sinh, sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình, xã hội cần chặt chẽ hơn nữa. Phải bổ sung thêm, trang bị những kỹ năng sống cho các em”.

Một thực tế hiện nay là ở các trường học, việc dạy bơi cho học sinh còn rất hạn chế. Trong khi đó, phụ huynh học sinh thì chưa thực sự quan tâm việc dạy bơi cho con mình. Từ năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 1408 về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó lưu ý đến việc phòng chống đuối nước bằng việc tăng cường hướng dẫn và kiểm tra thực hiện các quy định về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Thế nhưng, xem ra các địa phương, các hội, đoàn thể vẫn chưa thật sự quan tâm thực hiện.

Ông Trần Phước Hoà, ở xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, địa phương thường xảy ra tai nạn đuối nước ở trẻ em, đề nghị: “Nên chăng các ngành, các cấp cần vào cuộc sớm trong công tác này. Trước hết nâng cao công tác tuyên truyền. Những điểm xung yếu hay xảy ra tai nạn thì nên có những biển báo để gia đình cũng như bản thân các em thấy được và phòng tránh, để khỏi xảy ra những tai nạn đáng tiếc vừa qua. Nếu như có được cái hồ bơi trong các khuôn viên nhà trường tập cho các cháu kỹ năng đó để khi rớt xuống nước thì các cháu tự cứu lấy mình”…

Thử hỏi trẻ em Việt Nam ở bậc tiểu học, THCS, THPT có được bao nhiêu em biết bơi lội? Nếu tính ra thì chắc chắn một điều rằng sẽ không thể vượt qua ngưỡng 50% học sinh biết bơi. Vậy, hỏi sao các em có thể thoát chết khi gặp bất trắc trên sông nước và sóng biển?

Theo con số mà Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế từng công bố cho thấy, tỷ lệ tai nạn chết đuối ở trẻ em Việt Nam rất cao, chỉ đứng sau tử vong do tai nạn giao thông. Lo ngại hơn khi so với các nước phát triển, tỷ lệ chết đuối ở trẻ em Việt Nam cao gấp 8-10 lần. Con số trung bình hàng năm có khoảng 3.000 trẻ tử vong do đuối nước mà Bộ LĐTB&XH công bố mới đây cũng đủ làm mọi người giật mình và đau xót.

Ông Trần Hữu Tháp, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng: Trong điều kiện chưa tổ chức dạy bơi cho học sinh thì cần trách nhiệm cộng đồng giữa gia đình, nhà trường và cả xã hội trong chăm lo, giáo dục, giám sát các hoạt động của các em một cách thường xuyên mới có thể tránh tai nạn thương tích ở học sinh.

“Cần giáo dục cho học sinh ý thức nâng cao cảnh giác trong những lúc đi tham quan dã ngoại hoặc vui chơi. Tránh xa những nơi, những nguồn nước nguy hiểm, nguồn nước cao hơn đầu của mình. Tất cả cái đó phải thường xuyên nhắc nhở. Đi tham quan, dã ngoại thì cần phải có tổ chức Đoàn, tổ chức Đội và phải có người phụ trách. Cha mẹ phải thường xuyên giám sát được các hoạt động của con em mình hàng ngày. Phải hướng dẫn, nhắc nhở học sinh một cách thường xuyên”.

Anh Thư