Đối với các nam thanh niên, việc tiến hành nghi lễ có ý nghĩa đánh dấu độ tuổi trưởng thành, một bước chuyển giao sâu sắc trong cuộc đời và thậm chí trong nhân cách, xóa đi quá khứ và biến họ thành một con người mới. Với tư cách là một người đàn ông, họ sẽ liên kết với những người đàn ông khác.

Điệu nhảy của người đeo mặt nạ trong nghi lễ tuổi dậy thì.

Các nam thanh niên sẽ được chuẩn bị về thể chất và tinh thần, những hiểu biết toàn vẹn về văn hóa dân tộc để có thể gia nhập hoàn toàn vào sinh hoạt cộng đồng với cương vị một người trưởng thành; đồng thời nghi lễ có ý nghĩa như lời tuyên bố chính thức công nhận, kết nạp họ một cách trang trọng vào sinh hoạt của cộng đồng đó.

Các nghi lễ này không phải lúc nào cũng được tổ chức hàng năm. Do đó, khi diễn ra, có thể có sự tham gia của nhiều chàng trai ở những độ tuổi khác nhau, thông thường từ 8, 9 đến 14, 15 tuổi và họ có thể đến từ nhiều ngôi làng khác nhau nhưng cùng thuộc về một dân tộc.

Điệu nhảy với trống Batuque.

Đôi khi thời gian tổ chức nghi lễ được quyết định khi một người con trai hoặc cháu trai của vị trưởng làng đến tuổi trưởng thành. Nghi lễ tuổi dậy thì được chuẩn bị trong ít nhất là nhiều tuần và kết thúc vào những ngày lễ hội của cả cộng đồng.

Lễ hội cắt bao quy đầu tại Mutumbo.

Phần lớn các nghi lễ này đều yêu cầu các chàng trai phải trải qua một bài kiểm tra sống còn để thử thách lòng can đảm, bền bỉ và sức chịu đựng. Trong suốt quãng thời gian bị chia cách, những chàng trai sẽ tham gia những hoạt động của người trưởng thành, thực hiện chức năng mà cộng đồng cho là phù hợp và đạt yêu cầu.

Mặt nạ trong lễ cắt bao quy đầu.

Bên cạnh đó, các điệu nhảy với mặt nạ là một đặc điểm quan trọng khác của các nghi lễ này. Việc sử dụng mặt nạ đóng vai trò trọng tâm trong nghi lễ. Các thanh niên tham dự nghi lễ dậy thì được học về các điệu nhảy dùng trong nghi lễ, âm nhạc và các bài hát làm nền cho điệu nhảy và các điệu nhảy khác trong vùng.  Chẳng hạn như những thanh niên của dân tộc Côkwe, họ sẽ được dạy về nghệ thuật điêu khắc mặt nạ như một phần của việc chuẩn bị. Một loại mặt nạ vô cùng nổi tiếng mà họ sử dụng trong dịp lễ này có tên là mặt nạ của nữ thánh Mwana Pwo, chúng được đeo bởi các vũ công nam trong suốt nghi lễ diễn ra.

Tục cắt bao quy đầu.

Nghi lễ trưởng thành của nam giới bao gồm các hướng dẫn về vấn đề giới tính, tình dục nhằm mục đích cho họ được chuẩn bị sẵn sàng trước khi đảm nhận vai trò của người chồng và các nghĩa vụ khác trong tương lai.

Họ cũng học một số nghệ thuật nhất định và các ngành nghề thủ công; được huấn luyện đánh bắt cá và đi săn, chế tạo bẫy và cách theo dấu động vật. Đối với nhiều cộng đồng, việc họ được huấn luyện để học cách đối mặt với thất bại, nếm trải những bài kiểm tra thể chất và đạo đức khắc nghiệt, thử thách sức chịu đựng và đối mặt với sự chấp nhận nghịch cảnh, chứng minh sự can đảm và tinh thần vững chãi là rất quan trọng. 

Ngay trong ngày đầu tiên trước khi cách ly với gia đình, các chàng trai sẽ tham gia nghi thức cắt bao quy đầu được tiến hành bởi một chuyên gia trong bộ tộc.

Với một số người, đó là sự hy sinh, dâng hiến cho tổ tiên của thị tộc, nhưng với những người khác, điều này có nghĩa liên kết với đất mẹ thông qua máu. Những người đàn ông không cắt bao quy đầu sẽ không được bất cứ người phụ nữ nào chấp nhận làm chồng. Sau nghi lễ, thông thường những chàng trai được nhận những cái tên mới, bởi vì có một sự thay đổi sâu sắc trong nhân cách của họ.

Nghi lễ sẽ kết thúc với một lời thề trang trọng rằng họ sẽ không bao giờ tiết lộ những gì đã trải qua và họ sẽ mãi mãi tôn trọng những người vợ của chú/bác, những người thầy và những người đồng chí, anh em huynh đệ của mình. Lời thề này và những truyền thuyết thần thoại đem lại nét đặc trưng cho nghi lễ dậy thì và tạo ra một cảm xúc mãnh liệt không bao giờ phai cho những người đã trải qua.

Yến Nhi