Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện có 4 cây mai anh đào đang trong thời kỳ trổ hoa rất đẹp bị bẻ tổng cộng 6 cành. Vị trí các cây mai anh đào bị bẻ là nơi trước đây dự tính làm địa điểm chính khi tổ chức “Ngày hội hoa anh đào Đà Lạt” lần thứ nhất nhưng sau đó đã bị hủy.

Đây là cành mai anh đào bị bẻ tại vị trí bà PGĐ Sở Tư pháp Bình Thuận "cầm" cành mai anh đào

Theo Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt, những năm qua đơn vị này cũng đã phát hiện, xử phạt nhiều trường hợp liên quan đến hành vi bẻ, cắt trộm hoa được trồng để trang trí đường phố, hoặc những nơi công cộng. 

Gần đây nhất, vào cận Tết Nguyên đán 2017 vừa qua, trong lúc đi tuần, Đội Thanh tra của đơn vị này đã phát hiện một thanh niên đang dùng cưa cắt hạ một cây hoa mai anh đào trổ bông, lực lượng đã vây bắt quả tang tại chỗ.

Lực lượng chức năng phát hiện 4 cây mai anh đào bị bẻ tổng cộng 6 cành

Người này là Trần Ngọc Bảng, ngụ tại phường 4, TP Đà Lạt, khai nhận cưa cây đem về nhà ở thôn Phi Nôm, xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) để chưng Tết. Sau đó Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt có văn bản đề xuất UBND TP Đà Lạt xử phạt vi phạm hành chính anh Bảng 500.000 đồng và buộc trồng lại 1 cây mai anh đào thay thế cây đã bị cưa.

Riêng tại Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt, nơi đang có hàng nghìn cây hoa mai anh đào trổ bông, từ nhiều năm qua Ban quản lý khu du lịch này đã lắt đặt bảng thống báo với nội dung: “Nghiêm cấm chặt, phá, bẻ cây hoa mai anh đào. Cấm chăn thả trâu bỏ”. Tuy nhiên, không ít du khách khi tới đây thăm hoa, ngắm cảnh vẫn thản nhiên bẻ phá hoa, gây nhiều bức xúc cho người dân địa phương.

Bảng thông báo tại hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Theo ông Bùi Trung Đường, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần dịch vụ đô thị Đà Lạt, nếu bắt quả tang bà Phạm Thị Minh Hiếu hoặc bất cứ người nào có đủ năng lực hành vi đang bẻ, phá hoa mai anh đào hoặc bất cứ loại cây, hoa gì trồng nơi công cộng, đường phố tại Đà Lạt cũng đều bị lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính. Tùy theo mức độ mà người vi phạm có thể bị xử phạt từ 200.000 - 500.000 đồng.

Liên quan đến hình ảnh bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó Giám đốc, đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận, “cầm” cành hoa mai anh đào ở hồ Tuyền Lâm gây giận dữ của cộng đồng, được biết Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa, giao cho Giám đốc Sở Tư pháp kiểm tra làm rõ thông tin trên báo chí và mạng xã hội phản ánh về bà Hiếu, báo cáo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận trước ngày 10-3.

Trước đó bà Phạm Thị Minh Hiếu "cầm" cành hoa mai anh đào gây giận dữ 

Ông Hồ Ngọc Được, Giám đốc Sở Tư pháp Bình Thuận cho báo chí biết, trong buổi họp giao ban đầu tuần sáng ngày 6-3, ông đã yêu cầu bà Phạm Thị Minh Hiếu và các thành viên trong đoàn, từng người phải viết giải trình cụ thể, trung thực và nộp cho ông vào đầu giờ chiều cùng ngày.

Kim Ngân