Tối 27-2, thực hiện chỉ đạo của Đại tá Nguyễn Tấn Vũ, Trưởng Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Công an các phường đã ra quân kiểm tra hành chính nhằm tấn công trấn áp tội phạm, đặc biệt là tình trạng tàng trữ, sử dụng các loại hung khí, vũ khí tự chế và chất ma túy đang diễn biến phức tạp trong thời gian qua.

Phường 1 là nơi tập trung các địa điểm vui chơi giải trí, ăn uống về đêm lớn nhất TP Đà Lạt, trong đó có khu chợ đêm, đã được lực lượng Công an phường kiểm tra tại nhiều địa điểm trên đường Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Chí Thanh, Lê Thị Hồng Gấm và khu vực Chợ đêm Đà Lạt.

Lực lượng Công an kiểm tra trong cốp xe tại một địa điểm trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP Đà Lạt

Tại các điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã đề nghị người điều khiển xe máy xuất trình giấy tờ xe, kiểm tra trong cốp xe và những chỗ có biểu hiện nghi vấn.

Công an cũng đã nhắc nhở nhiều chủ hàng quán kinh doanh ăn uống và du khách không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán và đậu xe.

Nhìn chung, hầu hết chủ các địa điểm kinh doanh và thực khách được lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đều tích cực phối hợp. Tuy nhiên, vẫn còn một số người tại một địa điểm ăn uống trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP Đà Lạt, có những hành vi thiếu tính hợp tác, cãi cự lại lực lượng chức năng khi được đề nghị kiểm tra giấy tờ xe và bên trong cốp xe.

Công an các phường tại TP Đà Lạt thường xuyên tuần tra, kiểm soát và kiểm tra hành chính vào ban đêm để giữ vững ANTT

Sau khi được Công an giải thích việc kiểm tra này là hoạt động thường xuyên của lực lượng chức năng theo kế hoạch và chỉ đạo của Công an thành phố, nhằm tấn công trấn áp tội phạm, phát hiện, bắt giữ các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đang lẩn trốn; tàng trữ trái phép chất ma túy và các loại vũ khí, hung khí nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp tới an ninh trật tự và tính mạng của người dân.

Mục đích của việc kiểm tra chính là giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân yên tâm sinh sống, kinh doanh và góp phần xây dựng TP Đà Lạt trở thành một điểm tới văn minh, thân thiện, hiền hòa và mến khách.

Tới lúc này, những người có hành vi chống đối trước đó đã ra xin lỗi lực lượng Công an đang thực thi nhiệm vụ.

Việc thường xuyên kiểm tra hành chính đã ngăn chặn tình trạng cất trữ "hàng nóng" trong xe

Theo Trung tá Đỗ Ngọc Hòa, Trưởng Công an phường 1, TP Đà Lạt, việc thường xuyên kiểm tra hành chính tại những địa điểm vui chơi giải trí, ăn nhậu về đêm đã làm giảm tình trạng gây mất an ninh trật tự, ngăn chặn được các vụ dùng hung khí, vũ khí tự chế để giải quyết mâu thuẫn; đồng thời có thể phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn để kịp thời xử lý.

“Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi từng phát hiện không chỉ các loại hung khí, vũ khí tự chế được các đối tượng cất giấu trong cốp xe mà còn có trường hợp phát hiện ra cả chất ma túy!..”, Trung tá Đỗ Ngọc Hòa cho biết.      

Khắc Lịch