Sáng 26-5, tại Công viên Thống nhất (Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Lễ phát động thực hiện Chương trình phối hợp số 526/CTPN-CP-HNDVN-HLHPNVN ngày 03/11/2017 về tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, giai đoạn 2017-2020. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm dự và phát biểu tại Lễ phát động.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu nhấn nút “Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018.

Tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, dù còn nhiều bất cập, phải nỗ lực hơn nữa, song trong 2 năm gần đây, sự phối hợp giữa Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương với các đoàn thể xã hội được triển khai mạnh mẽ, đem lại những kết quả, tiến bộ rất rõ nét, tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). 

Chính phủ luôn luôn coi trọng và rất trông đợi vào sự phối hợp rất chặt chẽ của các đoàn thể, bởi công tác VSATTP là việc rất lâu dài, đòi hỏi sự kiên trì, quyết liệt. Không chỉ là tăng cường năng lực quản lý nhà nước mà còn phải làm thay đổi nhận thức, thói quen của cộng đồng tới từng người dân.

Theo Phó Thủ tướng, trước hết phải làm cho toàn xã hội nhận thức được thật sâu sắc, đầy đủ việc sử dụng thực phẩm không an toàn trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và lâu dài hơn là ảnh hưởng tới giống nòi. 

Mọi người dân, người sản xuất, doanh nghiệp cần nhận thức trách nhiệm pháp luật đối với việc không bảo đảm VSATTP là gián tiếp, thậm chí có nhiều trường hợp là trực tiếp, xâm phạm sức khỏe của người khác. 

Quan trọng nữa là trách nhiệm về đạo đức, lương tâm, không thể vì lợi ích của mình mà bất chấp tất cả để sản xuất và kinh doanh thực phẩm bẩn, “lợi mình, hại người”.

Phó Thủ tướng và các đại biểu tham quan gian hàng thực phẩm sạch.

Phó Thủ tướng đề nghị đưa tiêu chí bảo đảm VSATTP vào các phong trào thi đua như: Gia đình văn hoá, Nông thôn mới, thi đua giữa các hội, đoàn thể ở nông thôn… 

“Không thể có tình trạng gia đình văn hóa mà lại làm thực phẩm bẩn… Không thể vì lợi ích của riêng mình mà làm hại cho người khác, làm hại cho xã hội” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cùng đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, các vị đại biểu đã nhấn nút khởi động “Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018. 

Cuộc thi được phát động từ ngày 26-5 đến hết ngày 26-7. Các ý tưởng có thể được thực hiện dưới dạng video clip, hoạt hình, băng âm thanh, thơ ca; truyền thông qua website, mạng xã hội, poster, tranh ảnh, mô hình; kịch bản tiểu phẩm, với yêu cầu là các ý tưởng có thể phát triển thành sản phẩm truyền thông...

Ngay sau Lễ phát động, Hội chợ trưng bày, giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn của Hội LHPN Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam đã được khai mạc với 50 gian hàng trưng bày các nông sản khác nhau do chính các hội viên trồng trọt và sản xuất.

Thu Phương