Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá cao tỉnh Hà Tĩnh đã có phản ứng kịp thời để tập trung giải quyết các vấn đề phát sinh do sự cố thủy, hải sản chết hàng loạt theo đúng chỉ đạo của các lãnh đạo Chính phủ.

“Tới nay, tỉnh đã duy trì hoạt động từ 70 -75% số lượng tàu đánh bắt là sự cố gắng lớn và nỗ lực trong công tác tuyên truyền của tỉnh”, Phó Thủ tướng nói đồng thời cũng biểu dương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã nhanh chóng tham mưu cho Thủ tướng ban hành Quyết định số 772 để hỗ trợ bà con 4 tỉnh miền Trung ổn định làm ăn, sản xuất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Hà Tĩnh và các tỉnh liên quan nhanh chóng công bố thông tin tới nhân dân, các doanh nghiệp, triển khai Quyết định kịp thời, đúng đối tượng và đặt ra thời gian cụ thể để thực hiện.

“Tuyệt đối không để xảy ra sai phạm tiêu cực trong hỗ trợ nhân dân. Cán bộ nào để xảy ra sai phạm, nhũng nhiễu, xà xẻo hỗ trợ của Nhà nước trong việc này phải xử phạt theo tình tiết tăng nặng”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung.

Tính đến ngày 8/5 Hà Tĩnh có tổng cộng 2.663/3.750 tàu ra khơi đánh bắt hải sản (đạt 71%). Cũng tại buổi làm việc này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ này đã trình Thủ tướng ban hành Quyết định số 772/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng vào sáng nay 9/5 để hỗ trợ các cơ chế, chính sách cho nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế khắc phục những khó khăn do hải sản chết bất thường. Đến nay tại địa bàn Khu kinh tế Vũng Áng nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung tình hình cơ bản được kiểm soát và ổn định.

Bước đầu cấp, hỗ trợ các đối tượng nuôi trồng bị thiệt hại 750 triệu đồng; hỗ trợ cho ngư dân vùng bị thiệt hại do hiện tượng cá chết bất thường 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 1,5 tháng, đã chuyển 605,65 tấn gạo đến các địa phương và đã cấp phát đến 6.388 hộ dân (26.912 khẩu).

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã động viên, khuyến khích các doanh nghiệp tổ chức thu mua hải sản cho ngư dân; đến ngày 7/5/2016 đã thu mua được 243 tấn.

Chi Linh