Đêm 17-3 rạng sáng 18-3, ở một số khu vực thuộc khu vực tỉnh Bắc Kạn xảy ra mưa đá cường độ lớn kèm gió giật mạnh. Sau mưa đá ở Bắc Kạn tiếp tục có mưa lớn kèm gió giật mạnh đến sáng 18-3. 

Mưa đá kèm gió giật mạnh chủ yếu diễn ra trên địa bàn thành phố Bắc Kạn và một số xã của huyện Chợ Đồn. Đường kính hạt mưa đá vào khoảng 1-2 cm với mật độ dày. Mưa đá khiến hệ thống điện trên địa bàn bị tê liệt, đến sáng 18/3 một số khu vực của thành phố Bắc Kạn mất điện.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về ứng phó với thiên tai, Công ty điện lực Bắc Kạn đã huy động công nhân viên khắc phục sự cố, không để chập, cháy điện do mưa đá. Mưa đá cũng khiến cây xanh trên một số tuyến phố ở thành phố Bắc Kạn bị đổ, gãy, đặc biệt, một cây xanh trên tuyến phố Thanh Niên đã đổ vào đường điện cao thế gây đứt dây và đổ cột điện.

Mưa lớn cũng làm ngập cục bộ một số tuyến phố như Đội Kỳ, Thanh Niên, Hùng Vương; đất đá đã tràn vào nhà một số hộ dân. Hệ thống biển báo, băng rôn trên một số tuyến phố cũng bị đổ, hư hỏng, một số nhà dân bị tốc mái, rau màu của bà con bị dập nát, ngập úng.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bắc Kạn, đây là trận mưa đá có cường độ khá lớn và kéo dài xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn trong vài năm trở lại đây, hạt mưa đá có đường kính khá lớn. Lượng mưa đo được ở Bắc Kạn vào khoảng 86 mm.

Hiện nay địa phương đang khẩn trương khắc phục hậu quả, chưa có báo cáo chính thức về thiệt hại, tuy nhiên qua báo cáo sơ bộ thì chủ yếu là thiệt hại về đường điện, hệ thống cây xanh, rau màu, biển báo…

PV