Sáng 30-6, tại TP Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia năm 2017.

Ông Huỳnh Khánh Toàn phát biểu tại buổi lễ diễn tập.

Khoảng 400 người đến từ 7 đơn vị của tỉnh Quảng Nam (riêng Công an tỉnh có 10 đơn vị) và UBND TP Hội An được huy động để tham gia thực binh trong đợt diễn tập lần này; 24 xe ôtô các loại và các vật tư, thiết bị khác được huy động phục vụ diễn tập, trong đó có 12 xe chữa cháy các loại, bao gồm xe chữa cháy, xe thang chữa cháy và xe CNCH.

Tình huống giả định là đám cháy xuất phát từ điểm giữ xe ở tầng 1 của cơ sở kinh doanh. Phát hiện đám cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ đã sử dụng phương tiện cầm tay cố gắng dập tắt đám cháy, song bất thành.

Phát biểu tại lễ diễn tập, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng đây được xem là đợt diễn tập chữa cháy lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Nam nhằm mục đích chủ động ngăn chặn, xử lý các vụ cháy lớn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; đồng thời, thông qua diễn tập nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và nhân dân TP Hội An nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung đối với công tác PCCC&CNCH; tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra của các lực lượng PCCC tại chỗ, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh.

Khẩn trương di dời tài sản ra khỏi khu vực cháy.


Nhiều người bị mắc kẹt trên tầng 2 của ngôi nhà mở cửa ra ban công kêu cứu.


Nhanh chóng đưa người bị xỉu ra ngoài để được chăm sóc y tế.


Lực lượng Công an TP Hội An được huy động đến hiện trường tham gia công tác CNCH, đảm bảo ANTT.
Xe chữa cháy chuyên dụng được điều đến hiện trường.


Cảnh sát PCCC&CNCH dùng thang tiếp cận tầng 2 ngôi nhà để đưa người bị mắc kẹt xuống đất an toàn.


Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của các lực lượng tham gia chữa cháy và CNCH mà đám cháy nhanh chóng được dập tắt, không gây thiệt hại về người.
Đặc biệt, sau đợt diễn tập lần này còn giúp các đơn vị liên quan chủ động xử lý các tình huống cháy, nổ, đảm bảo ANTT phục vụ tốt các hoạt động Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2017; nâng cao khả năng chiến đấu, năng lực chỉ huy, điều hành và công tác phối hợp tác chiến của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH với các lực lượng tham gia chữa cháy, CNCH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong phối hợp xử lý các vụ cháy, nổ lớn, phức tạp.

Ngọc Thi